Bệnh tiểu đường là gì? Triệu chứng và tác hại của bệnh lý? Chế độ dinh dưỡng cùng nhiều thông tin hữu ích khác sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây

Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tốc độ tăng số lượng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới. Vậy bệnh tiểu đường là gì? Triệu chứng và tác hại của bệnh tiểu đường? Chế độ dinh dưỡng và nhiều thông tin hữu ích khác sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về căn bệnh thường gặp này.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường (đái tháo đường) là thuật ngữ đề cập đến nhóm bệnh nội tiết ảnh hưởng đến cơ thể do rối loạn chuyển hóa chất bột đường .

Bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) là tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có biểu hiện đặc trưng là sự gia tăng lượng đường huyết trong cơ thể, do quá trình điều hòa tiết Insulin trong cơ thể bị rối loạn .

Phân loại bệnh tiểu đường

  • Tiểu đường tuýp 1 là tình trạng cơ thể  không sử dụng được glucose do các tế bào tuyến tụy bị phá hủy hoặc tổn thương gây thiếu hụt insulin. Theo thống kê có khoảng 5 – 10% số người mắc bệnh tiểu đường thuộc vào nhóm tiểu đường tuýp 1.

  • Tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể kháng insulin và hàm lượng đường trong máu tăng cao.

  • Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp đường trong máu trong giai đoạn mang thai. Nguyên nhân được cho là nhau thai tiết một số hormone làm rối loạn việc sản xuất  insulin.

Tại sao bị tiểu đường?

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 1 

Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi cơ thể không thể tự sản xuất được insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 phụ thuộc và sử dụng insulin nhân tạo mỗi ngày.

Nguyên nhân tự miễn liên quan đến tiểu đường type 1 được cho là các tế bào của hệ miễn dịch trong cơ thể bình thường chỉ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập, nhưng không biết vì lý do nào đó nó đã quay lại phá hủy các tế bào insulin và gây ra tình trạng tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiểu đường tuýp 1 hiện nay vẫn chưa được xác định và đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 

Khác với tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Điều này có nghĩa là các tế bào ngoại vi trong cơ thể người bệnh đề kháng với insulin hoặc gặp vấn đề trong việc vận chuyển insulin vào máu trong khi tuyến tụy vẫn sản sinh ra insulin như bình thường.

Cũng giống với tiểu đường tuýp 1, nguyên nhân chính xác gây ra tiểu đường tuýp 2 vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, bệnh tiểu đường tuýp 2 thường đi kèm với các  yếu tố nguy cơ như lối sống không lành mạnh, béo phì, lão hóa,  yếu tố di truyền.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường

Biểu hiện điển hình  của bệnh tiểu đường là hàm lượng glucose trong máu cao hơn mức bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo bị tiểu đường có thể khá mơ hồ có những trường hợp được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc vào viện vì nguyên nhân khác. Nhiều trường hợp khác đến khi bệnh đã nặng và có các biến chứng nặng nề xảy ra thì mới phát hiện là bị tiểu đường.

Biểu hiện của tiểu đường

  • Đói và mệt mỏi: các tế bào trong cơ thể cần insulin để hấp thụ glucose được chuyển hóa từ thức ăn để tạo ra năng lượng. Khi bị tiểu đường cơ thể không thể sản sinh ra bất kỳ loại insulin nào hoặc các tế bào trong cơ thể kháng lại insulin, lúc này các tế bào không thể hấp thụ glucose để tạo ra năng lượng. Người bệnh sẽ đói và mệt mỏi hơn bình thường.

  • Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn: khi bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao, thận không thể đưa glucose trở lại để cơ thể hấp thu. Lúc này đây, người bệnh sẽ cảm thấy khát hơn, thận bài tiết nhiều nước tiểu hơn, người bệnh sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn.

  • Khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da: khi bị tiểu đường tuýp 1, người bệnh thường cảm thấy miệng khô, luôn khát nước do cơ thể bị mất nước, da khô, thậm chí là nứt da gây ngứa.

  • Sút giảm cân nặng nhiều: bệnh nhân sẽ bị sút cân mạnh mặc dù ăn uống đầy đủ, thậm chí là nhiều do cơ thể không thể hấp thu các chất dinh dưỡng.

  • Suy giảm thị lực: tiểu đường gây biến chứng tổn thương các mạch máu nhỏ tiến triển dẫn đến thoái hóa võng mạc mắt đi kèm với mất thị giác. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu của mù lòa.

  • Nhiễm trùng nấm men: nấm men ăn glucose, tại những nơi có độ ẩm cao nấm men sẽ phát triển mạnh. Ở người tiểu đường tuýp 2, nhiễm trùng nấm men có thể xảy ra ở bất kỳ nếp gấp nào của da như: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục của cả nam và nữ.

  • Vết loét hoặc vết cắt chậm lành: lượng đường trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu và gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể người bệnh khó chữa lành vết thương. Các vết loét hoặc vết cắt trên cơ thể khó lành hơn người bình thường.

Trong khi các biểu hiện triệu chứng của tiểu đường type 1 thường xảy ra rầm rộ, diễn tiến nhanh thì tiểu đường tuýp 2, bệnh diễn biến rất âm thầm, không hề có các triệu chứng rầm rộ như tiểu đường tuýp 1. Bệnh nhân chỉ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ vô tình xét nghiệm glucose khi đi khám bệnh khác. Hoặc khi có triệu chứng vết thương nhiễm trùng khó liền.

Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng nào rõ nét. Mẹ bầu có thể cảm thấy hơi khát và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Đây là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai nên rất khó để có thể phát hiện ra tình trạng tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu chỉ được phát hiện bị tiểu đường thai kỳ khi khám và làm các xét nghiệm sàng lọc đái tháo đường thai kỳ ở giai đoạn thai từ 24 đến 28 tuần tuổi.

Bệnh tiểu đường ở độ tuổi nào?

Nếu như trước đây, bệnh tiểu đường thường gặp ở người già thì nay có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Tùy vào loại tiểu đường mà đối tượng và độ tuổi cũng có sự khác nhau nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.