Tim‌ ‌mạch‌ ‌là‌ ‌một‌ ‌bệnh‌ ‌rất‌ ‌nguy‌ ‌hiểm,‌ ‌có‌ ‌thể‌ ‌gây‌ ‌tử‌ ‌vong‌ ‌nếu‌ ‌không‌ ‌điều‌ ‌trị‌ ‌kịp‌ ‌thời.‌ ‌Bài‌ ‌viết‌ ‌sau‌ ‌sẽ‌ ‌chỉ‌ ‌ra‌ ‌các‌ ‌triệu‌ ‌chứng‌ ‌và‌ ‌cách‌ ‌‌phòng‌ ‌bệnh‌ ‌tim‌ ‌mạch‌ ‌hiệu‌ ‌quả.‌

Tim mạch là một bệnh lý nguy hiểm, được ví như “sát thủ thầm lặng” có thể gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Theo số liệu của WHO tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây ra 31% trên tổng số ca tử vong vào năm 2016, tương đương 170.000 bệnh nhân. Vì tính chất nguy hiểm, bạn cần có những biện pháp cụ thể, khoa học để phòng bệnh tim mạch hiệu quả.

Vì sao cần phòng bệnh tim mạch từ sớm?

Khái niệm bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch (CVD) là một dạng bệnh lý liên quan đến các rối loạn của tim và mạch máu. Bệnh thường tiến triển một cách âm thầm, làm hẹp, tắc nghẽn, xơ cứng mạch máu,… khiến máu không thể di chuyển đến não và một số bộ phận khác trên cơ thể, gây hiện tượng tê liệt tay/chân/toàn thân, thậm chí dẫn đến tử vong.

Các chứng bệnh tim mạch thường gặp nhất

Các bệnh tim mạch thường gặp bao gồm:

Bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim)

Bệnh động mạch ngoại biên

Thiếu máu cơ tim

Rối loạn nhịp tim

Loạn nhịp tim

Suy tim

Tai biến mạch máu não

Bệnh tim bẩm sinh

Một số ảnh hưởng về sức khỏe/biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch

Nếu không có các biện pháp phòng bệnh tim mạch hiệu quả, bất cứ ai, dù ở độ tuổi, giới nào cũng có thể mắc bệnh. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể kể đến như: tổn thương tim, hẹp hở van tim, rối loạn nhịp tim dẫn đến đột quỵ…

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân sau khi bị nhồi máu cơ tim có thể bị tai biến, liệt nửa người/toàn thân, hôn mê và thậm chí tử vong.

Hầu hết các bệnh lý liên quan đến tim mạch đều có tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn khá thấp. Tuy nhiên theo Uỷ ban Bệnh tật của Hoa Kỳ, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh tim mạch cũng như các biến chứng có thể xảy ra sau đó nếu duy trì cuộc sống khoa học và tầm soát được bệnh sớm, tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.