Bé ăn hay ngậm, bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ, con quấy khóc khi đến giờ ăn… Đây là những biểu hiện cho thấy bé biếng ăn và mẹ cần khắc phục. Việc đầu tiên, mẹ cần chọn sữa tốt cho trẻ biếng ăn để giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé, giúp bé ăn ngon miệng. Vậy tại sao trẻ lại biếng ăn. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số nguyên nhân chủ yếu trẻ hay gặp phải.

  1. Thức ăn không hợp khẩu vị, không hợp với lứa tuổi trẻ.

Nhiều bé rất khó tính trong chuyện ăn uống, cha mẹ nghĩ ăn các loại thức ăn như: thịt, trứng, sữa… mới thật sự tốt cho con nên bố mẹ thường lặp lại thường xuyên các món đó. Chính vì thế, mà mẹ đã vô tình tạo ra thực đơn khiến bé nhàm chán. Điều này cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn. Mẹ nên bổ sung cho con những loại thủy, hải sản khác như tôm, cua, cá biển… các loại rau xanh và các loại hạt như đậu, lạc, vừng cũng rất tốt cho bé.

  1. Trẻ bị ép ăn theo một chế độ cứng nhắc, tạo nên tâm lý sợ ăn.

Vì sợ con bị đói hay sợ con bị suy dinh dưỡng mà mẹ thường ép con ăn mà không để ý đến thái độ và nhu cầu của bé. Mỗi một bữa ăn diễn ra như một trận chiến và bé thường chọn cách gào khóc để đối phó với việc ép ăn của mẹ.

Mẹ có thể cho bé ăn cùng gia đình hoặc ăn cùng bạn để tạo không khí vui vẻ. Một tâm trạng tốt sẽ kích thích cơ thể tiết các men tiêu hóa giúp bé ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt.

  1. Trẻ hay ăn uống vặt và ăn không đúng bữa.

Cho bé ăn vặt trước giờ ăn là hoàn toàn sai lầm. Vì ăn trước bữa chính sẽ khiến bé ngang bụng và không ăn được nhiều trong bữa chính.

  1. Nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

Trẻ bị nhiễm giun sán như giun móc, giun kim… thường rất xanh xao và biếng ăn. Vì thế mẹ nên định kỳ tẩy giun cho bé 6 tháng 1 lần.

  1. Thiếu một số vitamin.

Một số các yếu tố vi lượng như kẽm và sắt tham gia vào quá trình trao đổi chất giúp kích thích bé ăn ngon miệng, hấp thu tốt. Vì thế thiếu những vitamin này trẻ sẽ biếng ăn và ăn không ngon miệng. Mẹ nên bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

  1. Trẻ ốm

Khi trẻ bị ốm, cơ thể thường mệt mỏi, sốt, mất nước cũng kéo theo cảm giác chán ăn. Quá trình điều trị dùng thuốc cũng khiến cơ thể trẻ mệt mỏi và bị ảnh hưởng. Như vậy, mỗi đợt trẻ ốm, sốt, hoặc mắc các bệnh do vi khuẩn, virus để khiến trẻ rơi vào tình trạng chán ăn sau đó.

Như vậy, với các nguyên nhân được nêu ra ở trên, tuỳ từng nguyên nhân mà mẹ nên có những biện pháp khắc phục phù hợp. Song song với đó,  làm thế nào để bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ và khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ biếng ăn là lựa chọn thông minh của các bà mẹ thông thái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.