Chẩn đoán những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở thanh niên

Posted on 21/02/2023

Trong giai đoạn tuổi mới lớn, đây là thời kỳ của sự phát triển, khám phá và tìm tòi những cái mới nhưng rất nhiều thanh niên có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, bao gồm tự kỷ.

Tuy nhiên, so với trẻ em, nhận dạng dấu hiệu tự kỷ ở thanh niên thường khó hơn bởi vì các dấu hiệu này có thể không rõ ràng và không phát triển một cách rõ ràng như ở trẻ em. Mặc dù thế nhưng nếu nhận biết được những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở thanh niên, chúng ta có thể giúp đối tượng này nhanh chóng được chẩn đoán và có những giải pháp hỗ trợ phù hợp để giúp họ phát triển tốt nhất có thể.

Nhận biết thanh niên bị tự kỷ dựa vào những dấu hiệu nào? Bạn tham khảo qua bài viết mà các chuyên gia Buddilac đem đến dưới đây nhé!

Những nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở thanh niên

nguyen nhan gay ra benh tu ky o thanh nien

Các nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở thanh niên chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy có một số yếu tố có thể tác động vào việc gây ra bệnh tự kỷ ở thanh niên, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Yếu tố này đóng một vai trò lớn trong việc gây ra tự kỷ ở thanh niên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu một người trong gia đình có tự kỷ thì khả năng của người thân khác trong gia đình cũng bị tự kỷ sẽ cao hơn.
 • Sự phát triển não bộ: Sự phát triển não bộ ở thanh niên có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm việc thiếu oxy trong não, các chấn thương đầu, các bệnh lý não và các rối loạn tâm lý.
 • Môi trường sống: Các yếu tố trong môi trường như các chất độc hại, độc tố, các bệnh truyền nhiễm, các chất gây nghiện và cảnh quan xã hội có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của não bộ, từ đó gây nên hội chứng tự kỷ này.

Tuy nhiên, các yếu tố này không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh tự kỷ ở thanh niên mà là một sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân cụ thể gây ra tự kỷ ở thanh niên là vô cùng khó khăn và cần sự nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở thanh niên

nhung dau hieu benh tu ky o thanh nien

Tùy vào mức độ mà những người mắc phải tự kỷ trong độ tuổi thanh niên sẽ có những biểu hiện khác nhau. Mặc dù thế nhưng ở lứa tuổi nào cũng đều có những dấu hiệu chung, cụ thể là:

Đối với những mối quan hệ xung quanh

 • Thanh niên mắc hội chứng tự kỷ thường không có sự giao tiếp xã hội tự nhiên, không biết cách tương tác và kết nối với người khác. Họ có thể thiếu kỹ năng giao tiếp cần thiết để thiết lập và duy trì các mối quan hệ xã hội.
 • Không hiểu được cảm xúc của người khác hoặc không biết cách phản ứng hoặc đáp ứng lại cảm xúc đó một cách thích hợp. Điều này sẽ gây ra sự bất mãn hoặc khó chịu trong quan hệ với người khác.
 • Đối tượng này khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi như thay đổi môi trường, thời gian hoặc cuộc sống hàng ngày. Do đó có thể dẫn đến sự khó chịu hoặc lo âu và ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ của họ với những người xung quanh.
 • Đặc biệt, dấu hiệu bệnh tự kỷ ở thanh niên là thường không hiểu hoặc không tuân theo các quy tắc xã hội và văn hóa của xã hội, từ đó tạo ra sự khác biệt hoặc xung đột với người khác.

Đối với công việc và giao tiếp

 • Thanh niên tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc bắt đầu các mối quan hệ mới tại nơi làm việc và khó khăn trong việc duy trì chúng. Họ không có khả năng thích nghi với các thay đổi trong môi trường làm việc hoặc có khả năng giảm sút năng suất làm việc.
 • Dễ dàng bị phân tâm bởi những tình huống xung quanh như tiếng ồn, ánh sáng, mùi hương, ...
 • Bên cạnh đó, những đối tượng này không thể thích nghi với sự thay đổi trong công việc hoặc các yêu cầu mới. Họ có thể cần thời gian để thích nghi và có thể có thể không chịu được áp lực từ các yêu cầu mới này.

Hành vi của người tự kỷ trong độ tuổi thanh niên

 • Họ có thể thích lặp đi lặp lại một hành động nào đó, chẳng hạn như việc xếp đồ đạc, sắp xếp các vật dụng theo thứ tự nhất định.
 • Thanh niên mắc tự kỷ không đủ khả năng để đưa ra ý kiến hoặc cảm thấy không thoải mái khi tham gia các hoạt động xã hội.
 • Những người này cũng thường rất khó chịu khi có sự thay đổi về môi trường hoặc thói quen hàng ngày của họ.
 • Bên cạnh đó, người mắc phải hội chứng này cũng không có khả năng cảm thông và quan tâm đến những người khác, thậm chí là thành viên trong gia đình.
 • Họ cũng có những thói quen kỳ quặc như việc cắn móng tay, đập đầu vào tường hoặc khóc lóc không rõ nguyên nhân.
 • Ngoài ra, người tự kỷ cũng  thường gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, nhất là trong các tình huống có nhiều lựa chọn. Họ có thể cần thêm thời gian để suy nghĩ và quyết định.

Tất cả những hành vi trên đây đều là những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở thanh niên. Tuy nhiên, điều này có thể được cải thiện thông qua những phương pháp đào tạo và hỗ trợ phù hợp.

Phương pháp điều trị hội chứng tự kỷ ở thanh niên

phuong phap dieu tri hoi chung tu ky o thanh nien

Điều trị tự kỷ ở thanh niên là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều yếu tố, cả sự giúp sức của chuyên gia và người thân. Bên cạnh đó, phương pháp điều trị cũng phải được thiết kế và điều chỉnh phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Các phương pháp điều trị tự kỷ cho thanh niên có thể bao gồm:

 • Thông qua trị liệu hội chứng tự kỷ: Trị liệu hội chứng tự kỷ nhằm cung cấp cho họ các kỹ năng xã hội, giao tiếp, kỹ năng tự chăm sóc bản thân và giúp họ thích nghi với môi trường xung quanh. Nói chung, điều trị tự kỷ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và khả năng chấp nhận của đối tượng này.
 • Trị liệu ngôn ngữ: Đây là phương pháp giúp những người tự kỷ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp, cải thiện khả năng tương tác xã hội.
 • Dùng thuốc: Việc sử dụng thuốc như thuốc an thần, thuốc chống loạn thần có thể giúp giảm triệu chứng lo âu, giảm sự kích thích và giúp họ dễ ngủ hơn.
 • Hỗ trợ gia đình: Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị tự kỷ ở thanh niên. Gia đình cần được hướng dẫn cách làm việc với họ và cung cấp cho họ một môi trường an toàn và chất lượng cao để giúp họ phát triển và hòa nhập với cộng đồng.

Bên cạnh những phương pháp này, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng là cách vừa để bảo vệ sức khỏe vừa bổ sung thêm các thành phần có lợi cho đối tượng chậm phát triển. Sữa Buddilac Sensitive được xem là một loại thực phẩm bổ sung hàng đầu dành cho đối tượng này với nhiều thành phần nổi bật như DHA, EPA, Phosphotidyl Serin, Omega 3&6, Acid folic, vitamin B6, GABA, Magie, ...Những chất này không chỉ thúc đẩy sự phát triển của trí não, tăng cường trí nhớ, sự nhạy bén và khả năng tương tác xã hội mà còn làm giảm đi những cảm xúc rối loạn và hành vi bạo lực của đối tượng này.

Hi vọng bạn đã hiểu hơn về những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở thanh niên để có thể chủ động trong việc giúp người thân của mình phát triển tốt hơn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm sữa cũng như mua được với giá cả phải chăng nhất, bạn liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

 • Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

+ Địa chỉ: LK12 - No 12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

+ Hotline: 024.2263.2222

+ Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

+ Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.