Kiêng cữ sau sinh là một điều các mẹ nên hết sức lưu ý để đảm bảo sức khỏe hồi phục nhanh chóng và không ảnh hướng đến bé yêu. Cùng tìm hiểu về chủ đề này ngay dưới bài viết này nhé.

Trước khi đi tìm hiểu nên kiêng gì sau sinh bạn cần biết được tại sao chúng ta phải làm vậy. Theo các nghiên cứu khoa học đã được công bố, khi một người phụ nữ sinh thường phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, nó tương đương với việc gãy 20 cái xương cùng một lúc. Chính vì vậy sau khi trải qua quá trình sinh nở cơ thể người mẹ còn rất yếu cần những lưu ý quan trọng để nhanh chóng hồi phục, tránh suy nhược cơ thể và những bệnh hậu sản sau này.

Phụ nữ nên kiêng gì sau sinh

Hiện nay, nhiều chị em cho rằng việc kiêng cữ sau sinh là cổ hủ không còn phù hợp. Tuy nhiên quan điểm này là sai lầm, vẫn có những điều mẹ cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe.

Các chuyên gia sinh sản cũng đã chỉ ra rằng các mẹ cần nắm rõ các lưu ý như sau:

Tránh nhiễm lạnh

Hầu hết các mẹ sau sinh đều gặp phải tình trạng thận khí bị suy nhược vì vậy rất dễ bị nhiễm lạnh. Các cụ ngày xưa luôn nhắc nhở sản phụ tuyệt đối không được đụng tới nước lạnh, không uống nước đá và hạn chế tắm với nước lạnh. Điều này không có nghĩa là mẹ bỏ luôn việc tắm, vì cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển ảnh hướng đến sức khỏe mẹ và bé. Bạn có thể lau người và tắm bằng nước ấm, thỉnh thoảng có thể xông hơi nhẹ để khí huyết được lưu thông.

Kiêng việc nặng

Đây là lưu ý rất quan trọng mà bất cứ chị em nào cũng cần tuân thủ theo. Khi sức khỏe chưa ổn định, việc dùng đến cơ tay, sức toàn cơ thể để làm việc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn. Lời khuyên cho sản phụ là chỉ nên làm những việc nhẹ trong thời gian đầu sau sinh , đảm bảo có đủ thời gian để cơ thể phục hồi.

Hạn chế những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến stress

Có thể bạn chưa biết, nhưng tâm lý nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng đối với mẹ và bé. Theo các chuyên gia, khi tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, tiêu cực sẽ làm một loại hormone không tốt đi vào sữa mẹ, tác động xấu làm bé khó chịu, hay quấy khóc. Vì vậy đừng quên cố gắng giữ một tâm lý thoải mái, lạc quan, chia sẻ những buồn phiền, lo âu với người bên cạnh để giảm bớt tình trạng căng thẳng của mình.

Nên kiêng chuyện “chăn gối” sau sinh

Theo các bác sĩ, việc quan hệ tình dục quá sớm sau khi sinh là rất nguy hiểm. Lúc này cơ thể mẹ còn yếu, cổ tử cung còn mỡ vì vậy rất có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ. Vì vậy, tốt nhất nên dừng chuyện chăn gối khoảng 6-8 tuần. Sau thời gian này các cơ quan trong cơ thể hồi phục, sức khỏe của sản phụ cũng đã được ổn định.

Chế độ ăn uống cho mẹ khỏe

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé,  nên một trong những điều cần kiêng cữ được nhiều mẹ thắc mắc chính là thực đơn hàng ngày của bạn.

Giai đoạn này, sản phụ cần lưu ý không ăn những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, cá ốc… và tránh thức ăn dễ gây dị ứng. Không nên ăn quá mặn, khô, thiếu rau xanh… vì dễ gây tăng huyết áp, táo bón.

Theo đó, khi mang thai, cơ thể người mẹ dành nhiều dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi. Thêm vào đó, quá trình sinh nở “vắt kiệt” sức của phụ nữ do mất nhiều máu. Việc tiết sữa sau sinh đòi hỏi cơ thể mẹ có đủ dinh dưỡng, thì chất lượng sữa mới được đảm bảo và có đủ dinh dưỡng cho em bé. Do vậy, thực đơn sau sinh cần tăng cường dinh dưỡng để bù đắp lại cho cơ thể đủ dinh dưỡng để hồi phục sức khoẻ. Nếu thực đơn sau sinh nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng và các chất cần thiết sẽ không tốt cho mẹ, ảnh hưởng tiết sữa của mẹ và khiến con bạn trở nên “còi”, kém thông minh.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, giai đoạn này mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thông qua việc uống các loại sữa tốt cho sản phụ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.