Nghiên cứu tỷ lệ vàng giữa các chất béo quan trọng SFA, PUFA, MUFA

Posted on 17/02/2023

Ngoài 3 nhóm chất là bột đường, chất đạm, vitamin và khoáng chất thì chất béo là một thành phần quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, mỗi chất béo lại đóng những vai trò khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải cân đối giữa các loại chất béo cân bằng và hợp lý trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Vậy có các chất béo quan trọng nào và tỷ lệ giữa những chất này bao nhiêu là hợp lý? Bạn tìm hiểu cùng các chuyên gia Buddilac trong bài viết dưới đây nhé!

thuc-trang-mat-can-bang-dinh-duong

Thực trạng mất cân bằng dinh dưỡng tại Việt Nam hiện nay

  • Theo khảo sát về dinh dưỡng được tiến hành trên toàn quốc, chúng tôi đã thu được số liệu hết sức biến động về tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng hiện nay. Bên cạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng ở các vùng nông thôn và miền núi vẫn đang rất cao, hiện tại lại thêm một điều đáng báo động nữa là tình trạng thừa cân, béo phì ở bộ phận dân cư, đặc biệt là các thành phố lớn đang có xu hướng tăng dần.
  • Theo kết quả điều tra được vào năm 2000, tỷ lệ thừa cân ở nữ từ 45- 49 tuổi khu vực thành phố trong toàn quốc là 9,9%. Đến năm 2005, tỷ lệ này đã tăng lên tới 16,3% ở người trưởng thành trong toàn quốc và 32,3% ở khu vực các thành phố.
  • Đồng thời, các bệnh rối loạn khác có liên quan tới dinh dưỡng không lành mạnh cũng tăng lên nhanh chóng như bệnh đái tháo đường túyp 2, mỡ máu cao, tăng huyết áp, ...

cac-chat-beo-quan-trong

"Tỷ lệ vàng" của các chất béo quan trọng bạn cần biết

Vào năm 2008, Viện Dinh dưỡng đã có cuộc điều tra và thống kê được khẩu phần ăn của người Việt Nam đã có lượng chất béo và chất đạm tăng hơn nhiều so với năm 2000, đây là một sự cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, các bữa ăn hàng ngày vẫn chưa đáp ứng được sự cân đối của chất béo theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng vì chưa biết cách để cân đối giữa 3 loại chất béo quan trọng MUFA, PUFA và SFA.

Vậy đâu là tỷ lệ đúng? 1:1:1.

  • Đầu tiên, trong khẩu phần ăn hàng ngày bạn nên phối hợp giữa các loại dầu ăn thích hợp và các loại thực phẩm có nhiều chất béo chưa bão hòa đa (PUFA) và chất béo chưa bão hòa đơn (MUFA) để có thể đạt được tỷ lệ cân đối 1:1:1 giữa 3 loại chất béo quan trọng MUFA, PUFA và SFA.
  • Ngoài cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể, chất béo thực vật còn đóng nhiều vai trò quan trọng khác như tham gia hình thành tế bào và các hormone sinh dục; giữ nhiệt cơ thể; bảo vệ các cơ quan nội tạng, giúp cơ thể hấp thu các vitamin quan trọng như A, D, E, K, ...
  • Bên cạnh đó, các vitamin A, E hay Omega 3, 6, 9 chứa trong dầu thực vật giúp thúc đẩy hệ thần kinh phát triển, giảm Cholesterol xấu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp da và tóc đẹp hơn, ...
  • Đã có rất nhiều tổ chức và nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu về tỷ lệ tối ưu của 3 loại chất béo: chất béo bão hòa (SFA - Saturated fatty acid), chất béo chưa bão hòa đơn (MUFA - Mono unsaturated fatty acid) và chất béo chưa bão hòa đa (PUFA - Poly unsaturated fatty acid). Hầu hết đều đưa ra kết luận là cần cân đối cả 3 chất này theo tỷ lệ 1:1:1.
  • Mỗi loại chất béo sẽ có trong những loại thực phẩm khác nhau.

Ví dụ: 

Chất béo bão hòa: Thường là chất béo động vật như mỡ, thịt mỡ, bơ, ...

Chất béo chưa bão hòa: Thường tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá béo, đậu nành, các loại hạt có dầu và dầu ăn được chiết xuất từ các loại hạt.

  • Để đạt được tỷ lệ tối ưu 1:1:1, bạn nên kết hợp giữa việc bổ sung những thực phẩm tự nhiên cùng loại dầu ăn phù hợp. Điều này sẽ giúp cơ thể đạt được tỷ lệ cân bằng về chất béo.

Hi vọng với kiến thức mà Buddilac đã chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về tỷ lệ vàng giữa các chất béo quan trọng, từ đó bổ sung cho cơ thể đúng cách, đảm bảo sức khỏe cho mình và những người thân yêu.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.