Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng tốt nhất

Posted on 14/02/2023

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng thường phải tuân theo chế độ đặc biệt hơn so với những trẻ bình thường vì nếu không chăm đúng cách sẽ để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sự phát triển toàn diện của con như chậm phát triển thể chất, sức đề kháng yếu, kém thông minh, tăng tỷ lệ bệnh tật, thậm chí là tử vong, ...

dau-hieu-nhan-biet-tre-so-sinh-bi-suy-dinh-duong

Làm thế nào để mẹ biết bé đang bị suy dinh dưỡng?

Để biết được con đang phát triển bình thường hay suy dinh dưỡng, mẹ có thể theo dõi và kiểm tra sự phát triển và sức khỏe của con qua từng tháng dựa vào biểu đồ tăng trưởng.

 • Nếu trẻ tăng cân và tăng chiều cao đều đặn thì đó là biểu hiện của một đứa trẻ phát triển bình thường, khỏe mạnh.
 • Nếu con không tăng cân, thấp còi thì đây là dấu hiệu báo động về sức khỏe của con đang không tốt và trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
 • Nếu bạn không có điều kiện để cân, có thể số đo vòng của cánh tay trái để có thể đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của bé.

Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho bé từ 0 - 10 tuổi chuẩn WHO.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và phân ra 3 thể suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ, bao gồm:

 • Thể nhẹ cân hay cân nặng theo tuổi thấp: Tình trạng này phản ánh quá trình tăng trưởng đang rất chậm, thiếu dinh dưỡng kéo dài cũng như tình trạng thiếu dinh dưỡng tại thời điểm đó.
 • Thể thấp còi: Đây là biểu hiện của quá trình chậm phát triển kéo dài hoặc dấu hiệu của sự chậm lớn trong quá khứ. Lúc nayfm chiều cao của trẻ thấp do tăng trưởng chậm, điều này có nghĩa là trẻ không đạt được chiều cao trung bình.
 • Thể gầy còm: Lúc  này, cơ thể đang phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng cấp tính do chậm lên cân, không lên cân hoặc sụt cân. Điều này xảy ra khi chỉ tiêu cân nặng theo chiều cao của trẻ tụt xuống thấp so với trị số trung bình.

nguyen-nhan-gay-suy-dinh-duong-o-tre-so-sinh

Các nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh

Trước khi tìm hiểu những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng, mẹ cần hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thông thường, suy dinh dưỡng xảy ra là do thiếu cung cấp hoặc tăng tiêu hao và cũng có thể là xảy ra đồng thời.

Thiếu cung cấp:
 • Có nghĩa là mẹ không cung cấp đủ lương thực, thực phẩm mà cơ thể cần.
 • Trẻ biếng ăn, ăn không đủ nhu cầu.
 • Chế độ ăn uống nghèo nàn, cách lựa chọn thực phẩm hay cách chế biến không phù hợp dẫn đến việc trẻ thiếu năng lượng và thiếu dưỡng chất.
Tăng tiêu hao:
 • Trẻ bị bệnh, đặc biệt là bệnh kéo dài.
 • Bị rối loạn tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất kém.
 • Bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
 • Thất thoát các dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần do bệnh lý.
Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, suy dinh dưỡng xảy ra do sự kết hợp của cả 2 cơ chế trên, vừa giảm năng lượng ăn vừa tăng năng lượng tiêu hao của cơ thể.
cach-cham-soc-tre-so-sinh-bi-suy-dinh-duong

Các cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng tốt nhất

Đầu tiên, mẹ cần đảm bảo thân nhiệt cho con bằng cách ủ ấm. Đặc biệt, đối với trẻ khi sinh ra nặng dưới 2kg thì cần cho vào lồng ấp trong vòng 24 - 48 giờ đầu sau khi sinh.

Trong vòng 3 ngày đầu tiên cần theo dõi lượng đường huyết, canxi máu, công thức máu và nếu có bất kì rối loạn nào cần được xử lý kịp thời

Chỉ được cho trẻ ăn bằng đường miệng khi nhu động ruột hoạt động bình thường. Mẹ cũng cần chú ý tăng dần lượng sữa qua đường miệng cho bé (nhu cầu của trẻ tăng từ 10 - 20ml/kg/ngày so với những đứa bé đủ cân khác).

Lúc này, mẹ có chế độ chăm sóc bình thường như trẻ đủ cân nhưng về lâu dài thì cần theo dõi sự tăng trưởng, sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần và trí não của trẻ.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học cho trẻ

 • Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt và hoàn hảo nhất. Do đó, mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng đầu tiên cần lưu ý.
 • Cho con bú càng sớm càng tốt và bú theo nhu cầu của trẻ. Việc cho bé bú sớm trong những giờ đầu tiên sẽ giúp tận dụng được nguồn sữa non quý hiếm của mẹ. Trong sữa non rất giàu các globulin IgA và rất nhiều yếu tố miễn dịch khác có vai trò giúp bé chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường.
 • Thành phần của sữa sẽ thay đổi trong vòng 2 - 3 ngày và hiện tượng "xuống sữa" sẽ xảy ra vào ngày thứ 3, điều này thường liên quan đến sự tăng cân của trẻ. Lúc này, mẹ cần theo dõi trẻ bú sữa mẹ dựa vào hiệu quả của mỗi bữa bú và sự tăng cân của trẻ trong những ngày đầu tiên.
 • Mẹ cũng nên hạn chế cho con sử dụng sữa bò hay sữa công thức, trừ trường hợp bé suy dinh dưỡng nặng, hạ đường huyết và cân nặng của bé giảm hơn 10% cân nặng lúc sinh trong tuần đầu. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lựa chọn dòng sữa dành riêng cho trẻ sơ sinh có công thức và hương vị tương tự như sữa mẹ để con dễ thích ứng hơn. Trong đó, sữa tăng cân tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh Buddilac Baby là sản phẩm được nhiều mẹ tin dùng và sử dụng nhất hiện nay.
 • Rất ít điều chống chỉ định về việc bú sữa mẹ, hầu như là không có ngoại trừ những trường hợp bé mắc Galactosemie bẩm sinh. Bên cạnh đó, trong trường hợp mẹ bị mắc các bệnh mãn tính có sử dụng thuốc thì cũng được chống chỉ định cho bé bú vì độc tính của thuốc điều trị có thể ảnh hưởng đến sữa.
 • Để duy trì nguồn sữa mẹ chất lượng, bạn cần có chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý. Bên cạnh đó cũng cần phải giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.
 • Nếu mẹ không đủ sữa hoặc không có điều kiện nuôi con bằng sữa thì nên cho bé uống thêm sữa công thức tăng cân để đảm bảo đủ lượng dưỡng chất cho con hoạt động và phát triển.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé

 • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng mà mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm là vệ sinh cho bé. Hàng này hãy tắm cho con bằng nước sạch, xoa nhẹ nhàng da của bé bằng khăn mặt bông hay khăn xô mềm, tránh kỳ mạnh. Bên cạnh đó, mẹ cũng tìm hiểu các loại xà phòng dành riêng cho trẻ em vì xà phòng bình thường có thể làm tổn thương lớp bảo vệ của da.
 • Chăm sóc và vệ sinh rốn cho con nhiều nhất trong ngày, nhất là trong các trường hợp bị dính phân hoặc nước tiểu. Tốt nhất là mẹ dùng Chlohexidine hoặc Iode 1% để vệ sinh rốn cho con và chú ý phát hiện sớm các dấu hiệu nhiễm trùng để điều trị kịp thời.
 • Vệ sinh mắt hàng ngày cho bé sau khi tắm bằng Cloramphenicol 4% hoặc dung dịch nước muối sinh lý trong vòng tuần đầu tiên.
 • Sử dụng quần áo có chất liệu vải sợi bông, đủ ấm để đảm bảo thân nhiệt cho trẻ. Tránh để trẻ bị hạ nhiệt hay nóng quá, thân nhiệt tốt nhất là nên từ 36,5 - 37o

Tiêm phòng cho trẻ

 • Đây cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng mẹ không được bỏ qua, đặc biệt với trẻ mới sinh cần được tiêm bắp hoặc uống vitamin K 2mg. Bên cạnh đó, đối với bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì cần bổ sung vitamin K 2mg trong vòng 6 - 8 tuần đầu tiên vì trong sữa mẹ không đủ chất này (mẹ có thể sử dụng Vitamin K Roche dạng giọt, 1 giọt = 1mg). Chất này có tác dụng phòng chống xuất huyết não và màng não.
 • Bên cạnh đó, cho trẻ uống vitamin D từ 1000 - 1200 đv/ ngày với trường hợp bé bú sữa mẹ và 800 - 900 đv/ ngày trong trường hợp bé uống sữa công thức.
 • Ngoài ra, mẹ cũng cần tiêm phòng lao và viêm gan B cho trẻ trong tháng đầu sau khi sinh.

Trên đây là những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng nhất. Điều này không chỉ giúp bé tăng trưởng đồng đều và bắt nhịp tốt so với các bạn mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong tương lai.

Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới để được các chuyên gia tư vấn về cách chăm sóc cũng như nuôi dạy con tốt nhất!

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

Địa chỉ: LK12 - No12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

Hotline: 024.2263.2222

Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.