Cách chữa bệnh tự kỷ để giúp trẻ hòa nhập cuộc sống

Posted on 21/02/2023

Liên Hợp Quốc đã đưa ra số liệu rằng hiện có hơn 1% dân số thế giới (khoảng 70 triệu người) đang mắc phải hội chứng tự kỷ và con số này không ngừng tăng cao.

Đây là một căn bệnh liên quan đến sự rối loạn phát triển não bộ và ảnh hưởng lớn đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội cũng như hành vi của con người. Bệnh này thường xuất hiện trong giai đoạn sớm của tuổi thơ và khó có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, với các liệu pháp và hỗ trợ thích hợp, các trẻ tự kỷ vẫn có thể cải thiện khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi của mình, từ đó cải thiện được chất lượng cuộc sống của họ và gia đình.

Trong bài viết này, các chuyên gia của Buddilac sẽ giúp bạn tìm hiểu về các cách chữa bệnh tự kỷ hiệu quả nhất từ các phương pháp hành vi học đến các phương pháp y học thảo dược. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được tìm hiểu về vai trò của các phương tiện điều trị khác nhau và tại sao một kế hoạch điều trị đa dạng có thể là tốt nhất cho một người bệnh tự kỷ.

Mắc phải bệnh tự kỷ có nguy hiểm không?

mac phai benh tu ky co nguy hiem khong

Với những trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ thường chậm phát triển, suy giảm khả năng nhận thức, khả năng giao tiếp cũng như có những sự bất thường về cảm xúc hay hành vi. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng chỉ có khoảng 20% trẻ mắc bệnh này có thể giao tiếp và học được nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quan hệ xã hội. Những đứa bé này dường như có rất ít hoặc không có bạn và không thích giao tiếp với mọi người xung quanh. Với 80% còn lại thì tiếp tục trưởng thành và trở thành những người lớn mắc bệnh tự kỷ.

Với những đối tượng này sẽ có những biểu hiện như chậm phát triển tâm thần, trầm cảm hay động kinh nên thường sống thu mình lại, đồng thời hay có những nỗi lo âu, sợ hãi hay ám ảnh. Với những người bị tự kỷ nặng thường sẽ không thể chữa khỏi, từ đó không có khả năng hòa nhập với xã hội, không thể tự nuôi bản thân và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nhiều nghiên cứu ở Việt Nam cũng cho biết rằng số lượng trẻ tự kỷ hiện nay đến các bệnh viện để chẩn đoán và điều trị ngày càng gia tăng. Ở bệnh viện Nhi Trung ương, so với năm 2000 - 2007 thì tỷ lệ mắc bệnh tăng lên 50 lần. Do đó chúng ta có thể thấy rằng đây là một căn bệnh  hết sức nguy hiểm và cần được cả xã hội quan tâm.

Nếu không được phát hiện sớm và có những cách chữa bệnh tự kỷ kịp thời thì chỉ trong vòng 10 - 20 năm nữa thôi thì đây sẽ là một căn bệnh khó chữa và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình và toàn xã hội.

Cách chữa bệnh tự kỷ để giúp con hòa nhập với xã hội

Các nhà khoa học đã kết luận rằng chưa tìm ra một biện pháp để có thể chữa trị hoàn toàn bệnh tự kỷ cho trẻ em. Mặc dù thế nhưng các phương pháp hỗ trợ chuyên môn, điều trị tâm lý hay liệu pháp giáo dục thường được áp dụng để có thể làm giảm triệu chứng cũng như hỗ trợ sự phát triển tốt nhất của trẻ. Cụ thể là:

Điều trị tâm lý:

dieu tri tam ly cho tre tu ky

Việc điều trị tâm lý cho trẻ tự kỷ thường tập trung vào việc cải thiện khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi. Dưới đây là một số phương pháp điều trị tâm lý hiệu quả cho trẻ tự kỷ:

 • Hành vi học: Đây là phương pháp tập trung vào việc thay đổi hành vi của trẻ thông qua các kỹ thuật học tập và gia tăng kỹ năng. Ví dụ như kỹ thuật tăng cường tích cực, kỹ thuật giảm cơn giận dữ và kỹ thuật hỗ trợ học tập.
 • Kỹ năng xã hội: Cách chữa bệnh tự kỷ này giúp trẻ tự kỷ học cách tương tác với người khác thông qua các kỹ năng xã hội như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tương tác và kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Thông tin và hướng dẫn cho phụ huynh: Phương pháp này có thể giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về bệnh tự kỷ và cách họ có thể hỗ trợ con mình. Nó bao gồm các buổi tư vấn và hướng dẫn kỹ năng xã hội.
 • Thủy phân: Với cách này sẽ giúp mẹ tập trung vào việc phân tích các hành vi của trẻ và cung cấp một kế hoạch điều trị dựa trên những hành vi đó.

Điều trị bằng các loại dược phẩm:

Phương pháp điều trị bằng dược phẩm có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng của trẻ tự kỷ như cơn giận dữ, tình trạng lo lắng và khó ngủ. Tuy nhiên, không có thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tự kỷ.

Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị trẻ tự kỷ bao gồm:

 • Thuốc tập trung: Các loại thuốc này được sử dụng để giảm các triệu chứng tập trung và giúp trẻ tự kỷ tập trung hơn trong các hoạt động học tập và xã hội.
 • Thuốc trợ giảm tình trạng căng thẳng: Thuốc này có tác dụng làm giảm các triệu chứng căng thẳng và giúp trẻ tự kỷ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Thuốc an thần: Loại thuốc này giúp con hạn chế được các triệu chứng lo lắng, giúp bé cảm thấy thư giãn và yên tĩnh hơn.

Tuy nhiên, cách chữa bệnh tự kỷ bằng thuốc cần được quản lý cẩn thận và chỉ được sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trẻ em. Trước khi quyết định sử dụng thuốc, các bậc cha mẹ cần thảo luận kỹ với bác sĩ về lợi ích và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc chỉ là một phương pháp điều trị phụ trợ và không thể thay thế cho các phương pháp điều trị tâm lý và giáo dục.

Bên cạnh đó, bạn nên cho con sử dụng thêm các dòng sữa bổ sung hay thực phẩm chức năng có chứa những thành phần giúp tăng sự nhạy bén, điều hòa cảm xúc hay cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội như DHA, EPA, GABA, Phosphotidyl Serin, Kẽm, Lysine, Lactium, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác, ... Trong đó, dòng sữa Buddilac Sensitive là một sản phẩm đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn an toàn và được Bộ Y Tế cấp phép, đồng thời dòng sữa này còn cung cấp đầy đủ những yếu tố cần thiết được nhiều bậc phụ huynh tin dùng và lựa chọn.

Phương pháp điều trị bằng dịch vụ giáo dục:

phuong phap dieu tri tu ky bang lieu phap giao duc

Cách chữa bệnh tự kỷ bằng dịch vụ giáo dục là một trong những phương pháp chính để giúp trẻ tự kỷ phát triển kỹ năng xã hội và học tập. Dịch vụ giáo dục bao gồm nhiều phương pháp giáo dục khác nhau, từ giáo dục đặc biệt cho đến giáo dục tích hợp.

Một số phương pháp điều trị bằng dịch vụ giáo dục cho trẻ tự kỷ bao gồm:

 • Giáo dục đặc biệt: Hình thức giáo dục này được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu giáo dục đặc biệt của trẻ tự kỷ. Nó có thể bao gồm các phương pháp học tập tập trung vào kỹ năng xã hội, trợ giúp học tập cá nhân hoặc nhóm nhỏ, và sử dụng công nghệ hỗ trợ như máy tính và bảng thông minh.
 • Giáo dục tích hợp: Đây là hình thức được liên kết các trẻ tự kỷ vào môi trường học tập chung với các trẻ không có khuyết tật, tạo cơ hội cho các trẻ tự kỷ tương tác với những người khác và phát triển kỹ năng xã hội.
 • Chương trình giáo dục ABA: ABA là viết tắt của phương pháp học tập ứng dụng hành vi. Chương trình này tập trung vào việc tăng cường các kỹ năng xã hội và học tập của trẻ tự kỷ thông qua các hoạt động phù hợp với từng cá nhân.

Dịch vụ giáo dục có thể được cung cấp trong các trường học đặc biệt hoặc bằng cách sử dụng các chương trình giáo dục và nhân viên giáo dục đặc biệt tại nhà hoặc trung tâm giáo dục đặc biệt. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp giáo dục nào phù hợp với từng trẻ cũng cần được quan tâm và theo dõi kỹ lưỡng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp điều trị bằng các liệu pháp thay thế:

Bên cạnh đó, có nhiều phương pháp điều trị bằng các liệu pháp thay thế đã được sử dụng để giúp trẻ tự kỷ phát triển kỹ năng xã hội và tâm lý. Một số phương pháp này bao gồm:
 • Nghệ thuật và âm nhạc: Các hoạt động này có khả năng giúp trẻ tự kỷ tăng cường sự sáng tạo và kỹ năng giao tiếp.
 • Các phương pháp trị liệu bằng động vật: Động vật có thể giúp trẻ tự kỷ giảm căng thẳng và tăng cường sự tập trung. Một số phương pháp điều trị bằng động vật bao gồm thú nuôi và thăm viếng trang trại.
 • Trị liệu bằng trò chơi và hoạt động thể chất: Các hoạt động trò chơi và thể chất có thể giúp trẻ tự kỷ tăng cường sự tự tin và phát triển kỹ năng xã hội.

Mặc dù thế nhưng các liệu pháp thay thế này không phải là phương pháp điều trị chính thức và hiệu quả của chúng vẫn còn đang được nghiên cứu và đánh giá. Việc áp dụng các phương pháp này cần được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia và được đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những cách chữa bệnh tự kỷ để giúp con có thể tự tin, hòa nhập với cộng động nhanh hơn. Tuy nhiên, bệnh tự kỷ ở trẻ em là một vấn đề phức tạp và mỗi trường hợp đều khác nhau, vì vậy tốt nhất là mẹ nên tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ và các chuyên gia để đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp cho con yêu của mình.

Ngoài ra, để tham khảo thêm dòng sữa Buddilac Sensitive nói riêng và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bé mắc hội chứng tự kỷ nói chung thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!      

 • Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

+ Địa chỉ: LK12 - No 12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

+ Hotline: 024.2263.2222

+ Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

+ Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.