Chuyên sâu HMO là gì? HMO có trong sữa nào? tác dụng gì?

Posted on 17/02/2023

Trong những năm gần đây, có rất nhiều hãng sữa quảng cáo có chứa thành phần HMO rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy các mẹ có biết dưỡng chất HMO là gì? HMO có trong sữa nào và HMO có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

Hãy cùng Buddilac tìm hiểu chuyên sâu hơn về HMO để hiểu rõ bản chất thực sự của dưỡng chất HMO, những cấu trúc tạo nên HMO, và HMO tác động như thế nào đối với trẻ để có cách bổ sung HMO cho phù hợp với trẻ.

HMO là chất gì?

HMO có tên gọi là đầy đủ là Human Milk Oligosaccharide đây là một trong 3 dưỡng chất quan trọng nhất trong sữa mẹ. HMO còn có tên gọi nữa là Glycans sữa mẹ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì HMO là các polime ngắn của đường đơn được tìm thấy ở nồng độ cao trong sữa mẹ.

HMO có hơn có hơn 100 loại khác nhau với vai trò chính là thúc đẩy sự phát triển của hệ thống miễn dịch, có thể làm giảm nhiễm trùng mềm bệnh và cải thiện sự phát triển của não và nhận thức, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ sơ sinh bằng cách kích thích chọn lọc vi khuẩn có lợi như bifidobacteria.

Cấu trúc và các loại HMO có trong sữa mẹ

Đến nay các nhà khoa học đã nghiên cứu xác định ra 15 cấu trúc khác nhau với hơn 100 loại HMO khác nhau. Mặc dù thế thì chúng vẫn có một bản thiết kế cấu trúc cơ bản bao gồm 5 đại diện khác nhau cấu tạo nên HMO bao gồm: “glucose, galactose, N -acetylglucosamine, fucose, và N -acetylneuraminic acid”.

Trong một báo cáo về sữa mẹ sinh đủ tháng thì tỷ lệ được nghiên cứu bao gồm 35-50% fucosyl hóa, 12-14% sialyl hóa, và 42-55% HMO trung tính không fucosyl hóa. Trong đó nồng độ HMO trong sữa non là cao nhất có thể vượt quá 20g/ L và khi sữa non chuyển đổi thành sữa trưởng thành thì nồng độ giảm xuống 5 – 12g/L.

Cũng theo nghiên cứu thì nhà khoa học thì HMO là loại chất được tìm thấy duy nhất trong sữa mẹ mà không có trong bất kỳ dòng sữa động vật có vú nào khác, kể cả sữa bò. Và trong sữa mẹ thì HMO cũng được chia làm 3 loại chính như sau:

 • HMO Trung Tính hoặc fucosyl hóa: Là những HMO chứa Fucosy ở vị trí đầu cuối, như 2'-fucosyllactose (2'-FL) và lactofree pentose, chiếm khoảng 35 – 50% tổng lượng HMO.
 • HMO chứa N trung tính hoặc không chứa Nucosyl hóa: Là những HMO chứa N-acetylglucosamine ở đầu như lacto-N-tetraose. Chiếm 42 – 55% tổng lượng HMO trong sữa mẹ.
 • HMO có tính axit hoặc sialyl hóa: Là những HMO chứa axit sialic ở đầu cuối như 2'-sialyllactose. Chiếm 12 – 14% tổng lượng HMO trong sữa mẹ.

Các yếu tố ảnh hưởng sự biến đổi trong HMO

Mặc dù HMO là loại chất không có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng lại đóng vai trò quan trọng kích thích hệ thống miễn dịch và thúc đẩy lợi khuẩn trong đường ruột để ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Với những lợi ích như thế nên các mẹ cần phải hết sức quan tâm đến các yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến sự biến đổi trong HMO.

Có thể các mẹ chưa biết nồng độ HMO sẽ giảm trong 3 tháng đầu tiên, nhưng một số HMO lại có mức độ tăng lên. Và một điều cốt lõi đó là không phải mọi phụ nữ đều có nồng độ HMO giống nhau, mà chất lượng và số lượng HMO trong sữa mẹ sẽ thay đổi phù thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Dưới đây là Các yếu tố ảnh hưởng sự biến đổi trong HMO mà các mẹ cần hết sức quan tâm, để có được số lượng và chất lượng HMO trong sữa mẹ tốt nhất.

 • Gen di truyền của mẹ.

- Sự biến đổi sinh học đáng kể thể hiện rõ trong cấu trúc HMO cụ thể 2′-FL và lacto-N-fucopentaose I và II (LNFP I và LNFP II) trong sữa mẹ sinh đủ tháng. Sự biến đổi của α 1-2-fucosylated HMO phụ thuộc vào gen của mẹ để mã hóa cho các enzyme fucosyl transferase (FUT). Những thay đổi FUT của mẹ là yếu tố xác định sự biến đổi HMO theo thời gian.

 • Thời gian cho con bú

- Các HMO khác nhau về cấu trúc và thành phần sẽ phụ thuộc vào quá trình cho con bú. Theo một nghiên cứu về HMO trong các mẫu sữa mẹ thì tính từ ngày thứ 3 đến ngày 90 sau sinh, cho thấy mức độ 2′-FL và LNFP I sẽ giảm khi tăng thời gian cho con bú.

 • Thời kỳ mang thai

- Tổng nồng độ HMO trong sữa của phụ nữ sinh non sẽ lớn hơn ở những phụ nữ sinh đủ tháng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lacto-N-tetraose (LNT) trong sữa non ở phụ nữ sinh non sẽ nhiều hơn và thay đổi nhiều hơn so với phụ nữ sinh đủ tháng.

 • Sức khỏe của mẹ

- Nồng độ HMO có thể thấp ở đáng kể ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể BMI từ 14 – 18 so với phụ nữ có chỉ số BMI từ 24 đến 28. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chỉ số BMI trước khi mang thai và trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến HMO của từng cá nhân. Tuy nhiên ảnh hưởng này đối với nồng độ HMO là nhỏ và bệnh nhân bị đái tháo đường trong thời kỳ mang thai không ảnh hưởng đến HMO.

HMO có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ

Để các mẹ có thể nắm rõ hơn về những tác dụng của HMO đối với trẻ nhỏ. Dưới đây chúng tôi nêu lên 6 tác dụng to lớn của HMO mà các nhà khoa học đã nghiên cứu được để các mẹ thấy tầm quan trọng của HMO.

 • HMO có tác dụng chống nhiễm trùng

- Như các mẹ đều đã biết thì một trong những đặc tính nổi bật nhất của sữa mẹ là khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ và tác động của các bệnh nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Mà những bệnh nhiễm trùng lại là sự khởi phát của những bệnh dị ứng và chuyển hóa sau này.

- Các globulin miễn dịch có trong sữa mẹ sẽ giúp đặc trị với mầm bệnh. Nồng độ lgA, lgG, lgM trong sữa mẹ sẽ giúp chống lại các mầm bệnh.

- Còn HMO trong sữa mẹ sẽ giúp kích thích sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, tạo nên thành phần Bifidobacteria và Lactobacillus để góp vào sự phát triển của niêm mạch trẻ sơ sinh.

- Bổ sung oligosaccharide (HMO) có trong galacto- chuỗi ngắn (Galactosyl Lactose) và FOS sẽ làm giảm đi sự phát triển của bệnh dị ứng, giảm đi tác động của nhiễm trùng ở trẻ em.

- Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng tuổi thì sẽ giảm được các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp và đường tiêu hóa. Còn trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 1 – 2 tháng tuổi thì có nguy cơ nhiễm trùng cao.

 • HMO có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus

- HMO sẽ giúp ức chế các liên kết giữa virus với tế bào vật chủ bằng cách gắn vào các thụ thể virus, ức chế sự nhân lên của virut trong tế bào từ đó giúp kháng khuẩn và kháng virus được tốt hơn.

 • HMO có tác dụng tiềm sinh học

- HMO đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến chủng vi khuẩn bifidobacteria và Bacteroides trong đường ruột của bé. Đồng thời gây ức chế hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh E. coli, Clostridia, Eubacteria, Enterococci. Từ đó làm giảm tính nhạy cảm của các vi khuẩn gây bệnh với tế bào niêm mạc ruột.

 • HMO tạo sự trưởng thành hàng rào niêm mạc

- HMO sẽ tương tác với glycan để tạo sự trưởng thành của hàng rào niêm mạc biểu mô ruột hoặc tế bào đuôi gai. Từ đó giúp ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh.

 • HMO có tác dụng phát triển hệ miễn dịch

- HMO hỗ trợ phát triển niêm mạc tiêu hóa bằng cách nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bé, từ đó giúp hỗ trợ phát triển hệ thống miễn dịch toàn thân.

- HMO còn giúp điều hòa miễn dịch nhờ galectin – một loại lectin liên quan đến việc điều chỉnh của các quá trình miễn dịch và sưng viêm.

 • Hạn chế bệnh viêm ruột hoạt tử

- Viêm ruột hoại tử khiến ruột trẻ bị phá hủy nghiêm trọng gây tử vong ở trẻ. Khoảng 5 – 10% trẻ sinh non bị nhẹ cân sẽ gặp phải căn bệnh nguy hiểm này và 25% trẻ sơ sinh tử vong khi bị viêm ruột hoại tử.

- HMO có trong sữa mẹ sẽ góp phần tác dụng bảo vệ sức khỏe cho bé, chống lại căn bệnh này.

HMO có trong sữa nào là tốt nhất

HMO có trong sữa mẹ là HMO tốt nhất hiện nay kể cả về nồng độ, chất lượng, số lượng. Bởi hàm lượng HMO trong sữa mẹ là rất cao và phù hợp tốt nhất với thể trạng của trẻ sơ sinh.

Bên cạnh sữa mẹ thì hiện nay một số dòng sữa công thức cũng chứa nguồn cung cấp HMO dồi dào, để dành cho các mẹ không đủ sữa để nuôi con. Một số hãng sữa chứa HMO cao như hãng sữa Abbott similac, Nutifood, Enlilac, Buddilac,…

 • Sữa buddilac chứa 2’-FL HMO

- 2’-FL HMO hay còn gọi là human milk oligosaccharides, đây là thành phần dinh dưỡng nhiều thứ 3 (8%) trong sữa mẹ sau lactose và chất béo, nhiều hơn cả protein. 2’-FL HMO đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giúp duy trì sự mạnh của hệ minh sinh đường ruột, giúp tăng hoạt động của hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn đường hô hấp.

- Với những vai trò quan trọng, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng của Buddilac đã tìm cách bổ sung 2’-FL HMO vào trong các dòng sữa dành cho trẻ em của Buddilac với hàm lượng vừa đủ để giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

- Trải qua nghiên cứu lâm sàng thì những đứa trẻ sử dụng sữa công thức có chứa 2’-FL HMO sẽ giúp giảm 66% nhiễm trùng hô hấp, 52% các bệnh lý về nhiễm trùng nói chung, giảm 36% tình trạng bị đau quặn bụng so với những trẻ sử dụng sữa công thức không chứa 2’-FL HMO.

- Bên cạnh đó trong sữa Buddilac còn chứa thêm thành phần chất xơ hòa tan (FOS, GOS) giúp hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch, từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

- Ngoài thành phần 2’-FL HMO và chất xơ hòa tan (FOS, GOS) thì trong sữa Buddilac còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng để giúp bé có thể phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng, trí tuệ. Điển hình như thành phần bột bào ngư, đạm A2 protein, chiết xuất lá tía tô xanh,…

Để hiểu rõ hơn về các dòng sữa công thức thương hiệu Buddilac, quý vị hãy liên hệ với các chuyên gia dinh dưỡng của hãng để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.

 • Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

+ Địa chỉ: LK12 - No 12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

+ Hotline: 024.2263.2222

+ Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

+ Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.