10 dấu hiệu trẻ tự kỷ giúp mẹ nhận biết dễ dàng

Posted on 21/02/2023

Trong nhiều năm trở lại đây, số lượng trẻ tự kỷ ngày càng tăng cao gây nên nhiều lo lắng đối với các bậc phụ huynh. Mặc dù đây là căn bệnh có thể điều trị được nhưng nếu không phát hiện ra dấu hiệu trẻ tự kỷ sớm thì khả năng phục hồi rất thấp.

Các chuyên gia đã nhận định rằng, việc phát hiện sớm các triệu chứng đem lại một sự khác biệt rất lớn, tạo điều kiện để có thể hỗ trợ sớm cho con trong việc học hỏi và phát triển.

Tự kỷ là bệnh gì?

tu ky la benh gi

Tự kỷ là tập hợp các triệu chứng rối loạn phát triển với nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ tới nặng, thường khởi phát từ lúc trẻ 3 tuổi và kéo dài đến những năm sau đó, thậm chí là suốt đời.

Trẻ tự kỷ thường mắc phải nhiều rối loạn, bao gồm cả những khiếm khuyết về ngôn ngữ, hành vi, tương tác xã hội. Những đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn trong việc nói chuyện và giao tiếp. Chưa kể có rất nhiều bé còn kèm theo cả biểu hiện tăng động và trí tuệ kém.

Đây là một căn bệnh được cho là bệnh lý của não vì có những gen bất thường nên hầu hết trẻ mắc phải bệnh tự kỷ đều bị rối loạn phát triển thần kinh. Một điều đáng lo ngại hiện nay là bệnh tự kỷ ở trẻ ngày càng gia tăng (tần suất là 1/100 trẻ). Bên cạnh đó, tỷ lệ bé trai mắc bệnh cao gấp 4 - 6 lần so với bé gái.

Nguyên nhân gây nên bệnh tự kỷ ở trẻ

nguyen nhan gay ra benh tu ky o tre

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, chưa có một kết luận chính xác về các nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia đã thực hiện một vài thí nghiệm và cho rằng căn bệnh này có liên quan đến một số yếu tố, cụ thể là:

 • Di truyền: Có một số gen di truyền bị biến đổi, gây biến đổi hoặc tổn thương tới não nên lúc này, cấu trúc của những em bé này phát triển không được hài hòa và dẫn đến bệnh tự kỷ.
 • Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu sinh sống hoặc làm việc trong điều kiện môi trường không đảm bảo, tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại như ma túy, bia rượu, khói thuốc lá, ...làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.
 • Bên cạnh đó, nếu trẻ được sinh ra và sống trong những gia đình có hoàn cảnh phức tạp hoặc không nhận được tình yêu thương cũng có nguy cơ cao bị tự kỷ.

10 dấu hiệu trẻ tự kỷ giúp mẹ nhận biết dễ dàng

dau hieu tu ky giup me nhan biet ro rang

Trên thực tế, để biết được con có mắc bệnh này hay không, mẹ cần đưa bé đến khám bởi các bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Tại các cơ sở này, bác sĩ sẽ dựa trên kinh nghiệm của mình cùng với những bài test đánh giá sẽ đưa ra những sự chẩn đoán phù hợp nhất.

Mặc dù thế nhưng vẫn có những dấu hiệu trẻ tự kỷ đặc trưng để mẹ có thể dự đoán phần nào con có bị mắc bệnh không trước khi đưa trẻ đi khám bệnh. Dưới đây là 10 dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận biết nhất:

Ít tiếp xúc với xã hội

 • Đây là dấu hiệu trẻ tự kỹ rõ ràng nhất. Những trẻ tự kỷ rất ít tiếp xúc với xã hội và với mọi người xung quanh (kể cả người thân) bằng cử chỉ, ánh mắt, điệu bộ, ...Những đứa trẻ này thường biểu hiện sự cô lập, đồng thời các cột mốc kém phát triển như: Không cười ở tháng thứ 3, không có phản ứng hay sợ hãi trước người lạ hoặc khi để con ở trong môi trường xa lạ ở tháng thứ 8.
 • Bên cạnh đó, trẻ thường có biểu hiện tránh né, không nhìn thẳng vào người đối diện hoặc nhìn với ánh mắt vô cảm như thể không có họ ở đó. Trẻ dường như không thể phân biệt được người nào là quan trọng trong cuộc sống, xem bố mẹ hay anh chị em giống như người lạ.

Bị rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

 • Dấu hiệu trẻ tự kỷ mẹ có thể nhận biết dễ dàng là có vấn đề về ngôn ngữ giao tiếp. Lúc này, ngôn ngữ ở trẻ có thể hoàn toàn không có, trẻ bị câm hoặc chỉ có thể phát ra những tiếng động hay âm thanh vô nghĩa lặp đi lặp lại. Một số trường hợp khác thì ngôn ngữ của bé phát triển chậm trễ.
 • Với những trẻ lớn hơn thường nói định hình, văn phạm và ngữ nghĩa sai, nói đơn điệu, thiếu ngữ điệu, thiếu diễn cảm, ...

Có những hành vi lặp đi lặp lại

 • Khi mắc các dấu hiệu tự kỷ, trẻ thường định hình vận động và lặp đi lặp lại những hành vi quản thuộc kéo dài đến 6 tháng như chơi với bàn tay trước mắt, lắc đầu hay lắc lư thân mình. Bên cạnh đó, các hành vi cũng thường gặp khác như hít hay ngửi thức ăn, ngửi đồ vật, ...
 • Đồng thời, trẻ cũng thường chơi với khuynh hướng định hình, không chức năng cũng như không có ý nghĩa khám phá xã hội. Chơi một cách hạn chế, cứng nhắc, nghèo tính sáng tạo, tính tưởng tượng và biểu tượng cũng ít, ...

Xuất hiện những hành vi chống đối

 • Đây là dấu hiệu trẻ tự kỷ khá quan trọng mà mẹ cần biết. Bé thường có sự chống đối lại sự thay đổi của môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ có thể hoảng sợ hoặc giận dữ mãnh liệt khi đồ đạc trong phòng của bé bị thay đổi hoặc mẹ thay đổi quần áo, kiểu tóc, thậm chí là đảo ngược một vài thói quen như ăn sáng, đi tắm, ...

Chỉ thích chơi một mình

 • Thông thường, đa số trẻ em đều thích chơi đùa với bạn bè hay đến những khu vui chơi  đông đúc thì trẻ mắc chứng tự kỷ lại thích chơi một mình trong không gian riêng của chúng và chúng có những đồ chơi luôn mang theo bên mình.
 • Khi mẹ lấy đi những món đồ chơi thân thiết của trẻ như búp bê, chú mèo hay gấu bông thì trẻ sẽ lập tức phản ứng dữ dội, la hét và sau đó là lầm lì, ...

Vận động chậm chạp

 • Đây cũng là một dấu hiệu để nhận biết trẻ đang mắc chứng tự kỷ. Trẻ thường không nhanh nhẹn, vận động chậm chạp ngay cả những động tác đơn giản do giảm trương lực cơ toàn thân hoặc rối loạn trương lực cơ.
 • Trẻ thường gặp khó khăn trong việc bắt chước vận động và từ chối mọi sự luyện tập trực tiếp. Đôi khi bé có những hành động như nhăn mặt, xoay đầu, xoắn vặn bàn tay hay đập đầu, ...nhưng đều diễn ra một cách chậm chạp.

Gắn bó bất thường với những đồ vật vô tri

 • Một dấu hiệu trẻ tự kỷ khác là dễ gắn bó với một số đồ vật vô tri vô giác, dễ dàng quan tâm đến chi tiết hay hình thức đặc biệt của nó mà không quan tâm đến công dụng. Bên cạnh đó, trẻ thường có kèm các động tác như ngửi và liếm.

Bị rối loạn ăn uống

 • Triệu chứng này thường xuất hiện sớm ở trẻ tự kỷ với những biểu hiện như bé chán ăn, nôn ói hay rối loạn động tác mút.
 • Ở độ tuổi lớn hơn, bé có thể giữ một cách ăn uống thoái triển như chỉ thích ăn những món ăn từ sữa và từ chối ăn những món không được xay nhỏ.

Có những hành vi kỳ lạ

 • Với những trẻ tự kỷ thường có những hành vi kỳ lạ và khác thường so với những đứa trẻ bình thường như đi trên các đầu ngón chân, lắc lư, đu đưa thân người, đi từng bước hay chạy vòng tròn, ...
 • Các hành vi này dường như tự chủ và có thể liên tục hay gián đoạn. Hành vi gián đoạn bằng những giai đoạn bất động hoặc ở tư thế kỳ dị. Đôi khi trẻ lại tự làm đau thân thể bằng những cách tự cắn, cào cấu, nhổ tóc hay đánh vào đầu, ...

Có sự khiếm khuyết về trí tuệ

 • Dấu hiệu trẻ tự kỷ nghiêm trọng và gây nhiều ảnh hưởng nhất là có những sự thiếu xót và khiếm khuyết về trí tuệ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 40% trẻ mắc hội chứng tự kỷ có chỉ số IQ chỉ dưới 55 điểm. 30% trẻ chậm phát triển ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, sự thiếu sót của những trẻ này thường không giống nhau và có nhiều sự khác biệt giữa thương số thông minh ngôn ngữ và thao tác. Ngoài ra, chỉ có khoảng 30% trẻ tự kỷ có trí tuệ phát triển bình thường.

Sữa Buddilac Sensitive - Dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ tự kỷ

sua buddilac sensitive

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu của trẻ tự kỷ sẽ giúp cha mẹ chủ động được trong việc chăm sóc con và bổ sung những dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ.

Thấu hiểu được những khó khăn của mẹ, các chuyên gia của Buddilac đã nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường dòng sữa Buddilac Sensitive - Sữa chứa những dưỡng chất chuyên biệt dành cho trẻ chậm phát triển và rối loạn phát triển.

Sữa có những công dụng nổi bật như:

 • Trong dòng sữa này có chứa bộ 3 dưỡng chất Phosphotidyl - Serin - DHA có tác dụng tăng cường trí nhớ và tăng sự nhạy bén của trẻ.
 • Bổ sung GABA, Lactium kết hợp với Omega 3&6 không chỉ điều hòa cảm xúc và cải thiện giấc ngủ mà còn giảm các trạng thái bất ổn và hành vi bạo lực ở trẻ.
 • Chứa lượng đường Isomalt thấp giúp con kiểm soát hành vi tốt hơn.
 • Cung cấp Magie, sắt, vitamin B6, B9 cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.
 • Bên cạnh đó, các chất IgG, Lactoferrin và 2fL HMO chứa trong sữa còn giúp tăng cường sức đề kháng.
 • Ngoài ra, sữa còn chứa đạm Whey dễ tiêu hóa cũng như không chứa Casein giúp phòng tránh trường hợp dị ứng sữa ở trẻ.

Trên đây, mẹ đã biết thêm về những dấu hiệu trẻ tự kỷ để có thể phát hiện sớm và hỗ trợ con tốt nhất. Các chuyên gia cũng khuyên rằng cha mẹ nên dùng tình yêu thương và lòng kiên nhẫn để có thể xóa nhòa rào cản, giúp con sớm hòa nhập và sống cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Để tham khảo thêm về dòng sữa Buddilac Sensitive, mẹ có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

 • Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

+ Địa chỉ: LK12 - No 12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

+ Hotline: 024.2263.2222

+ Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

+ Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.