Sự khác biệt giữa MUFA và PUFA, bạn cần lưu ý những gì?

Posted on 16/02/2023

MUFA hay PUFA đều là một dạng chất béo, là một trong 4 nhóm chất quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của con người.

Trong chất béo lại phân ra thành 2 dạng là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Điều này tùy thuộc vào các nguyên tử Hydro được liên kết với các nguyên tử Carbon trong chuỗi acid béo. Với chất béo không bão hòa, chứa một hoặc nhiều phân tử carbon liên kết đôi trong chuỗi acid béo của chúng. Ngược lại, chất béo bão hòa thường không chứa các phân tử carbon liên kết đôi trong chuỗi acid béo.

Tiếp tục, chất béo không bão hòa lại chia thành 2 dạng là acid béo không bão hòa đơn (MUFA) và acid béo không bão hòa đa (PUFA). Cả 2 chất béo này đều lành mạnh vì chúng đều có tác dụng giảm Cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa MUFA và PUFA là MUFA chứa một liên kết đôi trong chuỗi acid béo cảu phân tử chất béo nhưng PUFA lại chứa hau hoặc nhiều liên kết đôi trong chuỗi acid béo.

mufa-la-gi

MUFA là gì?

MUFA (hay MUFAs) là các acid béo không bão hòa đơn, nó thường chỉ chứa một nguyên tử carbon liên kết đôi trong chuỗi acid béo.

Ở nhiệt độ phòng, MUFAs vẫn là chất lỏng, giàu vitamin E - là chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do tấn công và bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương tế bào.

MUFA được tìm thấy nhiều ở trong các loại thực phẩm có chứa dầu thực vật như dầu ô liu, đậu phộng, hạt vừng, hướng dương, ...

pufa-la-gi

PUFA là gì?

PUFA (PUFAs) là acid béo không bão hòa đa, có chứa hai hoặc nhiều nguyên tử carbon liên kết đôi trong chuỗi acid béo.

Tương tự như MUFA, PUFA cũng có vai trò giảm thiểu các bệnh về tim mạch nhờ giảm Cholesterol xấu trong cơ thể. Ở nhiệt độ phòng, nó vẫn là dạng chất lỏng.

Dạng chất béo này thường có ở trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hay dầu đậu nành, dầu cây rum, dầu ngô, ...

diem-giong-nhau-giua-mufa-va-pufa

Điểm giống nhau giữa MUFA và PUFA

Mặc dù 2 chất này có cấu trúc phân tử khác nhau, tuy nhiên chúng cũng đều có những thành phần cũng như vai trò tương tự.

  • Cả 2 chất MUFA và PUFA đều là các acid béo không bão hòa.
  • Các chất này đều mang lại lợi ích cho sức khỏe lớn hơn loại chất béo bão hòa.
  • Đều được gọi chung là chất béo (Lipid), là một trong 4 nhóm chất quan trọng trong phẩu phần ăn hàng ngày mà bạn cần bổ sung cho cơ thể.
  • MUFA và PUFA đều cung cấp cho cơ thể lượng calo giống nhau (9 calo/1gram).
  • Đều có tác dụng giảm thiểu lượng Cholesterol xấu cho cơ thể.
  • Cả 2 đều là dạng chất lỏng nếu để ở nhiệt độ phòng.
  • Cuối cùng, cả 2 chất này đều là chất béo lành mạnh, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, suy tim, đột quỵ, ...

su-khac-biet-giua-mufa-va-pufa

Sự khác biệt giữa MUFA và PUFA

Mặc dù cả MUFA và PUFA đều có 9 calo mỗi gram và cả hai đều tốt cho sức khỏe hơn chất béo bão hòa động vật, nhưng có sự khác biệt đáng kể.

  • MUFA có một liên kết đôi trong chuỗi axit béo trong khi PUFA có hai hoặc nhiều hơn. Do đó MUFA có nhiệt độ nóng chảy cao hơn.
  • MUFA được coi là lành mạnh hơn PUFA.
  • MUFA được tìm thấy trong các loại dầu thực vật như dầu cải dầu, đậu phộng và dầu ô liu, trong các loại hạt, ...còn PUFA được tìm thấy trong các loại dầu thực vật như ngô, vừng, hướng dương, cây rum và đậu nành, trong cá béo, ...

Trên đây là những điểm giống nhau và sự khác biệt giữa MUFA và PUFA. Hai chất này đều được khuyến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng là giúp ích trong quá trình sinh hóa liên quan đến dây thần kinh, não, tim, tiêu hóa và duy trì tế bào. Do đó, bạn hãy bổ sung các thực phẩm chứa thành phần này để tăng cường sức khỏe cũng như hạn chế các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch nhé!

Trong các loại thực phẩm giàu dưỡng chất này, bạn có thể tham khảo dòng sữa dành cho người bị bệnh tim mạch Buddilac Grand Sure. Không chỉ chứa lượng acid béo MUFA và PUFA dồi dào, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch mà còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất khác như Omega 3,6,9; chất xơ FOS; DHA, ...giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe.

Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

Địa chỉ: LK12 – No12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

Hotline: 024.2263.2222

Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

Website: buddilac2baby.com.    

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.