Có nên dùng sữa cao năng lượng cho trẻ sơ sinh không?

Posted on 18/02/2023

Sữa là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có người bảo kinh nghiệm nuôi con là trong 1 năm đầu đời chỉ nên cho bé bú sữa mẹ mới tốt nhất. Ngược lại thì cho  rằng chỉ dùng sữa mẹ hoàn toàn  không đủ đáp ứng cho sự khôn lớn của con, cần bổ sung thêm sữa công thức. Điều này tạo nên một làn sóng tranh luận của các bà bỉm sữa về cách nuôi con tốt nhất.

Trong các sản phẩm sữa, sữa cao năng lượng là dòng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu cho con mình. Vậy sữa cao năng lượng là gì? Có khác biệt gì so với các dòng sản phẩm khác và có nên dùng sữa cao năng lượng cho trẻ sơ sinh không? Để tìm hiểu về những kiến thức này, bạn theo dõi bài viết dưới mà các chuyên gia Buddilac đã chia sẻ nhé!

Sữa cao năng lượng cho trẻ sơ sinh là gì?

Nói một cách dễ hiểu, sữa cao năng lượng là dòng sữa cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho sự phát triển của bé, thông thường là từ 100Kcal/100ml trở lên, khác với các dòng sữa thường chỉ bổ sung khoảng 68Kcal/100ml sữa.

Để nhận biết sữa cao năng lượng không khó, bạn cần chỉ cần đọc kỹ thông tin về lượng calo (đơn vị Kcal) được ghi trên vỏ hộp. Nếu dòng sữa đó cung cấp từ 100Kcal/100ml sữa trở lên thì đó chính là sữa cao năng lượng.

Một số sản phẩm cũng hay ghi thêm sữa dành cho trẻ biếng ăn hoặc sữa dành cho bé trong giai đoạn phục hồi dinh dưỡng. Tuy nhiên, để biết chính xác đây có phải là sữa cao năng lượng hay không thì cần dựa vào số calo.

Sữa cao năng lượng cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Với trẻ sơ sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng chính, kể cả sữa mẹ hay sữa công thức. Đối với những bé từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho bé ăn bổ sung (ăn dặm) nhưng chủ yếu là giúp trẻ làm quen dần với thức ăn thô. Do đó, giai đoạn này, trẻ vẫn không thể thiếu sữa.

Trong sữa có chứa một hàm lượng canxi, vitamin và khoáng chất dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện cả về trí tuệ, thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, những chất này còn cung cấp năng lượng để bé duy trì các hoạt động của cơ thể. Một lưu ý là nhu cầu năng lượng của bé phụ thuộc vào cân nặng nên bạn cũng cần cân nhắc để bổ sung cho bé lượng calo phù hợp.

Ví dụ: Trẻ dưới 1 tuổi cần khoảng 100-200Kcal/Kg/ngày.

Thông thường, sữa mẹ hay các loại sữa công thức khác chỉ cung cấp khoảng 60-70Kcal/100ml. Ngược lại với sữa cao năng lượng, nó cung cấp từ 100Kcal/100ml trở lên. Do đó giúp trẻ nhận được nhiều calo hơn cho cùng số ml sữa uống vào.

Với những trẻ bú không hết cử hoặc biếng ăn sẽ gặp phải nhiều tình trạng như chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, chỉ số IQ thấp và thường chiều cao và cân nặng không phát triển bằng các bạn đồng trang lứa. Với những trường hợp này, sữa cao năng lượng có tác dụng bổ sung phần năng lượng mà trẻ đang còn thiếu để duy trì hoạt động của cơ thể cũng như tăng cân và tăng chiều cao hiệu quả.

Có nên dùng sữa cao năng lượng cho trẻ sơ sinh không?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi sẽ không đưa ra câu trả  lời có hoặc không mà cần tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Tôi sẽ giải thích dưới đây để các bạn dễ hiểu hơn.

Trong trường hợp trẻ tăng cân đều và có cân nặng phù hợp với tốc độ phát triển, mẹ không nên cho trẻ dùng sữa cao năng lượng vì cân nặng đạt chuẩn chứng tỏ bé đang không bị thiếu năng lượng. Nếu mẹ quá lạm dụng dòng sữa này sẽ gây nên việc dư thừa dinh dưỡng và dẫn đến thừa cân, béo phì.

Các loại sữa cao năng lượng thường không chứa lactose (free lactose), điều này có thể sẽ phù hợp với những trẻ bị dung nạp với lactose. Tuy nhiên, với những đứa trẻ bình thường, nếu dùng sữa không chứa lactose trong một thời gian dài sẽ làm giảm bài tiết enzyme lactase – men tiêu hóa lactose. Điều này dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, nôn trớ khi bé chuyển qua sữa công thức hay sữa tươi.

Vì dòng sữa  này cung cấp một lượng lớn calo nên khi bé bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân thì mẹ có thể bổ sung cho con mình. Ngược lại, nếu cân nặng của bé vẫn đủ tiêu chuẩn và chỉ muốn bổ sung thêm dưỡng chất  cho con thì các  dòng sữa bình thường vẫn có thể  đáp ứng được.

Sau một thời gian sử dụng, bạn nên đánh giá lại tình trạng phát triển của trẻ để có sự thay đổi về khẩu phần dinh dưỡng cho thích hợp. Nếu trẻ đã có cân nặng đạt chuẩn theo nặng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế thì nên chuyển về uống loại sữa thông thường để tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Bạn cũng có thể cho bé uống song song giữa sữa cao năng lượng và dòng sữa thường để khắc phục vấn để trẻ tiêu chảy khi chuyển giữa các loại sữa nhé.

Qua bài viết này, mẹ đã hiểu rõ có nên dùng sữa cao năng lượng cho trẻ sơ sinh rồi đúng không ạ? Bạn cũng có thể tham khảo thêm các kiến thức tốt cho bé khác tại buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.