Hội chứng buồng trứng đa nang (HC BTĐN) là một hội chứng lâm sàng rối loạn thần kinh nội tiết phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đặc trưng của hội chứng này là thừa cân, béo phì, kinh nguyệt không đều, vô kinh.

Từ trước đến nay biện pháp can thiệp chủ yếu ở phụ nữ bị Hội chứng buồng trứng đa nang đó là thay đổi lối sống như chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao nhằm cải thiện tình trạng trao đổi chất và đồng thời giảm bớt hiện tượng cường Androgen, giảm cân.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và được đề cập tới trong y văn đó là sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung thêm synbiotics hoặc probiotics nhằm hỗ trợ điều trị HC BTĐN. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về Synbiotics giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ, để xem sự kết hợp giữa Synbiotics và thay đổi lối sống có giúp giảm cân tốt hơn ở phụ nữ mắc HC BTĐN hay không.

Khái niệm probiotics và synbiotics

Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới (WHO) thì probiotics được hiểu là những vi sinh vật sống có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của vật chủ. Còn synbiotics được hiểu là chất bổ sung vào chế độ ăn uống bao gồm cả probioticsprebiotics.

Dựa trên lý thuyết “Dysbiosis of Gut Microbiota” do Tremellen và Pierce đề xuất vào năm 2012, các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn uống nghèo nàn sẽ góp phần làm thay đổi hệ vi khuẩn trong đường ruột, dẫn đến tính thấm của niêm mạch ruột từ đó làm tăng lipopolysaccharides (LPS) trong tuần hoàn của phụ nữ bị HC BTĐN.

Lý thuyết trên cũng đề xuất kích hoạt hệ thống miễn dịch LPS dẫn đến kháng insulin, từ đó làm tăng insulin trong máu bù trừ và cuối cùng là tăng tổng hợp androgen từ buồng trứng.

Synbiotics giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Sau thời gian nghiên cứu lâm sàng tại trung tâm dịch vụ lâm sàng nội tiết sinh sản và vô sinh tại đại học khoa học sức khỏe Poznan tại Ba Lan ở 65 phụ nữ có HC BTĐN. Được chia làm 2 nhóm, trong đó nhóm 1 là sự kết hợp giữa thay đổi lối sống và bổ sung synbiotic. Còn nhóm 2 thì thay đổi lối sống kết hợp với dùng giả dược.

Sau thời gian nghiên cứu thì các nhà khoa học thấy rằng ở nhóm không sử dụng synbiotic thì chỉ số BMI giảm 5% đi kèm với việc giảm đáng kể chu vi vòng eo, hông và đùi, giảm 6% Testosterone. Còn giúp sử dụng synbiotic thì chỉ số BMI giảm 8% đi kèm với việc giảm đáng kể vòng bụng, hông, đùi, giảm 32% Testosterone.

Như vậy thì việc bổ sung synbiotic cùng sự thay đổi về lối sống sẽ giúp giảm cân và giảm đáng kể testosterone trong huyết thanh ở phụ nữ bị HC BTĐN. Bên cạnh đó nghiên cứu cũng thấy rằng có sự giảm triệu chứng rậm lông và cải thiện độ nhạy cảm insulin. Sử dụng synbiotic sẽ góp phần phục hồi chức năng bình thường của niêm mạc đường tiêu hóa, làm giảm tính thấm niêm mạc ruột. Từ đó giúp làm giảm cân và testosterone thông qua việc phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn.

Mặc dù nghiên cứu còn nhiều điểm hạn chế như tỷ lệ tuân thủ điều trị chưa cao, thời gian theo dõi ngắn hơn chỉ trong vòng 3 tháng. Nhưng với nghiên cứu này thì đã cho chúng ta thấy việc bổ sung Synbiotics sẽ giúp làm tăng tác dụng của chế độ ăn kiêng và tập thể dục đối với việc giảm cân và làm giảm hiện cường cường androgen ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang có thừa cân – béo phì.

Trên đây là những thông tin về Synbiotics giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.