Trẻ mọc răng biếng ăn trong bao lâu?

Posted on 18/02/2023

Với mỗi giai đoạn phát triển của bé, các bậc cha mẹ đều có những nỗi lo lắng riêng. Trong đó, giai đoạn sau 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên và lúc này trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc, bỏ ăn.

Trẻ mọc răng biếng ăn là một hiện tượng khá phổ biến nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có những kiến thức cần thiết để giúp bé vượt qua giai đoạn này một cách nhanh nhất. Đừng để bé biếng ăn quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con ở hiện tại và cả sau này.

Trẻ mọc răng có biếng ăn không?

Đây là một câu hỏi đóng và câu trả lời của các chuyên gia là CÓ.

- Theo nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát thực tế, khi trẻ bắt đầu mọc răng bé sẽ bị đau nhức, khó chịu. Do đó, sẽ có hiện tượng bé quấy khóc, biếng ăn và bỏ bữa.

- Khi trẻ bắt đầu mọc răng, phần nứu sẽ bị tấy đỏ và dần nứt ra và răng sẽ mọc lên. Quy trình lợi và nứu bị nứt ra khiến trẻ bị đau, nhức, khó chịu, thậm chí là phát sốt dẫn đến bé không muốn ăn.

- Trong một vài trường hợp khác, khi trẻ mọc răng còn gây ra các triệu chứng mẩn đỏ, phát ban ở cằm và cả rối loạn tiêu hóa. Khi này, cơ thể bé sẽ bị mệt mỏi, lười ăn.

- Đồng thời, các enzyme tiêu hóa thức ăn sẽ bị giảm dần vì phải nhường chỗ để các enzyme này tập trung hỗ trợ những chiếc răng ở vị trí đang mọc nhanh chóng được nhú ra ngoài. Do đó, bé sẽ không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn.

Trong khoảng bao lâu bé mọc răng hết biếng ăn?

- Mỗi đứa trẻ có cơ địa khác nhau nên sẽ có những hiện tượng biếng ăn do mọc răng khác nhau. Có những trẻ biếng ăn khi mọc răng cửa, răng hàm ngay từ sau 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy bé thường biếng ăn khi mọc răng nanh và thường trong giai đoạn từ 16 – 22 tháng tuổi.

- Trong giai đoạn trẻ mọc răng, trẻ sẽ biếng ăn đến khi chiếc răng nhú hẳn ra ngoài, thường là từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian ước chừng vì để chính xác được sẽ còn tùy thuộc vào cơ địa của từng bé.

- Với những bé có sức đề kháng tốt, bé sẽ chỉ biếng ăn trong một vài ngày vì quá trình mọc răng sẽ đỡ đau đớn và khó chịu hơn. Ngược lại, với những bé sức khỏe yếu thì thời gian khó chịu do mọc răng cũng sẽ kéo dài hơn, dẫn đến bé sẽ biếng ăn lâu hơn.

Dấu hiệu nhận biết bé biếng ăn do mọc răng

Nhiều lúc thấy bé có những dấu hiệu bất thường nhưng nhiều mẹ cũng không nghĩ là bé đang bị mọc răng mà chỉ tưởng là bé đang mệt, do đó vẫn cố gắng ép bé ăn nhiều vì sợ con đói. Tuy nhiên, giai đoạn này mẹ cần để ý và thiết lập một chế độ ăn thích hợp, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bé biếng ăn do mọc răng mà mẹ cần nắm:

  • Nướu và răng của trẻ sưng, tấy đỏ, sờ vào có cảm giác nóng. Trong một số trường hợp nếu cha mẹ vệ sinh răng miệng cho bé không sạch sẽ gây ra tình trạng bé bị viêm loét lợi.
  • Bé thường xuyên bị chảy dãi.
  • Trẻ hay quấy khóc, bỏ bú sữa mẹ, khó chịu và ăn ít hơn.
  • Thường cho tay vào miệng, đặc biệt là các vị trí nướu bị sưng.
  • Xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi, nổi ban đỏ, rối loạn tiêu hóa, …
  • Các triệu chứng này không phải bao giờ răng nhú lên mới xuất hiện nhưng sẽ có trước khi răng mọc lên 3 – 4 ngày và biến mất khi răng đã mọc hoàn toàn.

Vậy là mẹ đã tìm ra được câu trả lời trẻ mọc răng biếng ăn trong bao lâu rồi đúng không nào? Trong thời gian đó, bé rất khó chịu nên mẹ cũng hay kiên nhẫn và xây dựng cho bé một thực đơn hợp lý để trẻ dễ dàng tiếp nhận thức ăn hơn nhé!

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.