Trẻ tự kỷ chậm nói - Nguyên nhân và cách điều trị

Posted on 21/02/2023

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển não bộ, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi của trẻ và ngày càng phổ biến hiện nay. Trong số những biểu hiện của tự kỷ, việc trẻ chậm nói là một trong những vấn đề thường gặp nhất.

Trẻ tự kỷ chậm nói nghĩa là trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp, có thể do các khó khăn trong việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ. Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ, dẫn đến những khó khăn trong việc tương tác với những người xung quanh, gây khó khăn trong việc học tập và tạo ra sự căng thẳng cho cả gia đình và những người chăm sóc bé.

Do đó, việc nhận ra các dấu hiệu chậm nói của trẻ tự kỷ là rất quan trọng để có thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, các chuyên Buddilac sẽ cùng mẹ tìm hiểu thêm về những dấu hiệu của trẻ tự kỷ chậm nói và cách giúp đỡ trẻ phát triển khả năng giao tiếp của mình.

Đâu là nguyên nhân gây ra việc chậm nói ở trẻ tự kỷ?

nguyen nhan gay ra viec cham noi o tre tu ky

Nguyên nhân chính khiến trẻ tự kỷ chậm nói là do sự khác biệt về cấu trúc và hoạt động của não bộ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp nhận, hiểu và sử dụng ngôn ngữ. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ tự kỷ, bao gồm:

 • Di truyền: Tự kỷ có thể được di truyền từ các thế hệ trước và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ có anh chị em hoặc bố mẹ bị tự kỷ có nguy cơ cao hơn bị tự kỷ chậm nói.
 • Sự phát triển não bộ: Sự phát triển não bộ của trẻ tự kỷ có thể bị chậm lại hoặc bất thường so với các trẻ khác, từ đó gây ra những khó khăn trong việc xử lý thông tin ngôn ngữ.
 • Khó khăn trong giao tiếp: Trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường có khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội và nó có thể dẫn đến việc hạn chế kinh nghiệm giao tiếp và ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ.
 • Môi trường: Môi trường xung quanh trẻ ảnh hưởng đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ tự kỷ. Ví dụ, nếu trẻ thiếu kinh nghiệm giao tiếp, hoặc không có cơ hội để tương tác với những người nói tiếng Anh thì có thể dẫn đến việc chậm nói được ngôn ngữ này.

Việc hiểu được nguyên nhân gây ra chậm nói của trẻ tự kỷ là rất quan trọng để có thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ và điều trị phù hợp.

Những dấu hiệu khác của trẻ tự kỷ

dau hieu khac cua tre tu ky

Bên cạnh việc chậm nói thì trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ còn có những triệu chứng khác, cụ thể là:

 • Trẻ không đáp lại khi được gọi tên, thậm chí là người thân gọi.
 • Bé không có biểu cảm khuôn mặt phong phú hoặc có nhưng không phù hợp với hoàn cảnh.
 • Trẻ không thể chia sẻ niềm vui hoặc sự buồn phiền với người khác.
 • Trẻ tự kỷ không hiểu các tình huống xung quanh mình hoặc không có khả năng đưa ra các phản ứng phù hợp trong các tình huống này.
 • Trẻ có sự quan tâm đặc biệt hoặc tập trung vào một số đồ vật hoặc hoạt động cụ thể, chẳng hạn như quạt quay.
 • Trẻ có sự cảm thấy khó chịu hoặc không thoải mái khi phải chịu các thay đổi như lịch trình hoặc môi trường, thậm chí là mùi vị thức ăn, sinh hoạt hằng ngày.
 • Không có khả năng thực hiện các trò chơi xã hội hoặc không có sự quan tâm đến chúng.
 • Ngoài ra, đối tượng trẻ này thường không phản ứng khi người khác nói chuyện với họ hoặc không có khả năng bắt chước lại các từ hoặc câu ngắn.

Những cách hỗ trợ trẻ tự kỷ chậm nói

nhung cach ho tro tre tu ky cham noi

Để hỗ trợ trẻ tự kỷ chậm nói đạt hiệu quả cao nhất, mẹ có thể tham khảo những phương pháp sau:
 • Thường xuyên tương tác và giao tiếp với trẻ: Mẹ có thể tương tác với trẻ bằng cách đặt câu hỏi, chia sẻ câu chuyện, đọc sách cho bé, hoặc tạo ra các hoạt động cùng trẻ.
 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng: Khi nói chuyện với trẻ, hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng để trẻ dễ hiểu.
 • Giúp trẻ học từ mới: Mẹ giúp trẻ học từ mới bằng cách liên kết từ với hình ảnh hoặc hành động, tạo ra các trò chơi tương tác để giúp trẻ nhớ từ.
 • Sử dụng hình ảnh, đồ họa, và đồ chơi: Các hình ảnh, đồ họa và đồ chơi có thể giúp trẻ tự kỷ chậm nói hình thành và phát triển khả năng ngôn ngữ.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa: Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, ví dụ như tham gia câu lạc bộ, trại hè hoặc các hoạt động vui chơi, giúp trẻ tự kỷ chậm nói giao tiếp và tương tác với những người khác.
 • Hỗ trợ gia đình và tham gia các chương trình giáo dục: Điều quan trọng là hỗ trợ gia đình và tham gia các chương trình giáo dục để cung cấp cho trẻ các cơ hội học tập và phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.
 • Tham khảo các chuyên gia tâm lý và giáo dục: Nếu bạn cần thêm hỗ trợ hoặc chỉ dẫn, hãy tham khảo các chuyên gia tâm lý và giáo dục để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình phát triển của trẻ nhé.

Ngoài ra, việc chú trọng đến dinh dưỡng cũng là cách để giúp bé tự kỷ phát triển tư duy và ngôn ngữ tốt hơn. Đặc biệt, mẹ cần bổ sung cho con những dưỡng chất có chức năng phát triển não bộ, hệ thần kinh, điều hòa cảm xúc và kiểm soát hành vi tốt, nổi bật là dòng Buddilac Sensitive.

Đây là sản phẩm tiên phong trong thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ chậm phát triển và rối loạn phát triển. Dòng sữa này bổ sung các dưỡng chất quan trọng như GABA, DHA, EPA, FOS, Photphostidyl Serin, Omega 3&6, Insulin, ...cùng những công dụng nổi bật hơn so rất nhiều với những dòng sữa hiện có trên thị trường.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!
 • Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

+ Địa chỉ: LK12 - No 12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

+ Hotline: 024.2263.2222

+ Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

+ Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.