Trẻ tự kỷ có nói được không? Cách phân biệt với trẻ chậm nói

Posted on 21/02/2023

Việc phát hiện và đưa ra chẩn đoán đúng về rối loạn phát triển ngôn ngữ là rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong quá trình này, các thuật ngữ như "trẻ tự kỷ" và "trẻ chậm nói" thường được sử dụng để miêu tả những trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp và tương tác xã hội. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này không phải là đồng nghĩa và cần phải phân biệt rõ ràng.

Trẻ tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển não bộ ảnh và hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả khả năng giao tiếp và tương tác xã hội. Đối tượng này thường có những hành vi đặc biệt, lặp đi lặp lại và khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội.

Trong khi đó, trẻ chậm nói chỉ là một khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ và thường được chẩn đoán dựa trên sự chậm trễ trong việc nói và hiểu ngôn ngữ so với độ tuổi của trẻ. Trẻ chậm nói không có những hành vi đặc biệt, lặp đi lặp lại như trẻ tự kỷ.

Việc phân biệt rõ ràng giữa hai đối tượng này rất quan trọng để đưa ra chẩn đoán đúng và tìm ra những giải pháp phù hợp cho sự phát triển của trẻ. Trong bài viết này, hãy cùng Buddilac tìm hiểu thêm về trẻ tự kỷ có nói được không và các khác biệt và đặc điểm của hai rối loạn này để giúp các bậc phụ huynh và chuyên gia có thể hiểu rõ hơn về chúng để giúp đỡ tốt nhất cho sự phát triển của con yêu nhé!

Trẻ tự kỷ có nói được không?

tre tu ky noi duoc khong

Trẻ tự kỷ có thể có năng lực ngôn ngữ nhưng cách thức sử dụng và phát triển ngôn ngữ của họ thường bị ảnh hưởng bởi rối loạn phát triển não bộ. Do đó, khả năng nói của mỗi trẻ tự kỷ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ rối loạn phát triển của não bộ và khả năng thích ứng với môi trường xã hội.

Một số trẻ tự kỷ có khả năng nói chuyện bình thường, sử dụng ngôn ngữ chính xác và có thể giao tiếp với người khác một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều trẻ có khả năng nói chuyện hạn chế hoặc không nói chuyện lúc nào. Những đối tượng trẻ này thường khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa của các từ và câu, có thể sử dụng ngôn ngữ một cách lặp đi lặp lại hoặc có những hành vi đặc biệt khi giao tiếp.

Vì vậy, để hỏi trẻ tự kỷ có nói được không thì vẫn có khả năng nói được nhưng cách thức sử dụng và phát triển ngôn ngữ của bé thường rất khác biệt so với các trẻ bình thường. Điều này cũng là một trong những khó khăn trong việc chăm sóc và hỗ trợ sự phát triển của trẻ tự kỷ.

Phân biệt chậm nói đơn thuần và trẻ tự kỷ chậm nói

phan biet cham noi don thuan va tre tu ky cham noi

Bên cạnh việc tìm hiểu trẻ tự kỷ có nói được không, mẹ cần phân biệt đúng trẻ chậm nói đơn thuần với trẻ tự kỷ chậm nói, điều này sẽ giúp bậc phụ huynh có những biện pháp can thiệp sớm nếu bé có những dấu hiệu bất thường để có cơ hội được phát triển như những đứa trẻ bình thường khác.

Trẻ chậm nói đơn thuần

 • Thích dùng cử chỉ hơn lời nói khi giao tiếp cho đến khi được 18 tháng tuổi.
 • Không bắt chước được âm thanh khi chưa được 18 tháng tuổi.
 • Khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản của người lớn.

Đến giai đoạn 2 - 3 tuổi, nếu bé có những biểu hiện sau thì nên cho con đi khám:

 • Chỉ biết bắt chước hành động, âm thanh mà không tự mình phát âm từ hoặc cụm từ được.
 • Không biết tuân theo các chỉ dẫn đơn giản của cha mẹ như chào, tạm biệt.
 • Chỉ nói được một số từ ngữ quen thuộc, lặp đi lặp lại, không biết dùng ngôn ngữ để trò chuyện với người khác.
 • Có giọng nói khác thường (bắt chước tiếng con vật, giọng nghe the thé, …).
 • Thông thường, ba mẹ sẽ hiểu được 1/2 số từ trẻ nói khi bé được 2 tuổi và hiểu được 3/4 số từ bé nói khi được 3 tuổi. Đến khi 4 tuổi phải nghe hiểu được hết, thậm chí người lạ cũng hiểu được những gì bé nói nên khi thấy bé hát âm khó nghe khi đã lớn thì cần cho con đi khám.

Có một số nguyên dẫn đến tình trạng chậm nói ở trẻ. Trong đó, phổ biến như: trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân, sinh đa thai, ...Bên cạnh đó, bé trai thường có tốc độ phát triển ngôn ngữ chậm hơn so với bé gái.

Biểu hiện trẻ tự kỷ chậm nói

Khi mắc hội chứng tự kỷ, trẻ sẽ có những biểu hiện sau:

 • Trẻ được 1 tuổi nhưng chưa biết bập bẹ và không có các động tác chỉ trỏ gây chú ý.
 • Trẻ không nói được bất kỳ từ nào khi được 16 tháng tuổi. Khi được 24 tháng tuổi, trẻ không nói được câu nào gồm 2 từ.
 • Khi được 14 – 16 tháng tuổi, trẻ đã có một số kỹ năng ngôn ngữ nhưng bỗng nhiên mất hẳn, có thể xuất hiện sau một sự kiện như một trận ốm, nằm viện, ngã, lên sởi, …
 • Trẻ không có hứng thú kết bạn hay giao tiếp với người khác.
 • Bé không bị thu hút bởi đồ chơi, trò chơi.
 • Trẻ ít hoặc không tiếp xúc mắt.
 • Con không trả lời, không ngoảnh mặt khi được nghe gọi tên.
 • Không hay nhìn ai nhưng lại nhìn lâu vào đồ vật có động tác đơn giản như quạt đang quay.
 • Không có động tác giơ tay đòi bế.
 • Không thích người khác đụng vào người.
 • Thường lặp đi lặp lại một vài động tác như lắc lư người, đập đập tay.
 • Khi không đồng ý hoặc giận dữ có thể hét lên chói tai, đập tay xuống sàn nhà, bứt tóc, đập đầu vào tường, …
 • Cực nhạy cảm với một số mùi vị và âm thanh.

Nếu thấy những biểu hiện này thường xuyên xảy ra thì ba mẹ nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Những cách giúp hỗ trợ trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả

nhung cach giup ho tro tre tu ky tap noi hieu qua

Việc hỗ trợ trẻ tự kỷ tập nói là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm sóc từ phía người lớn. Dưới đây là một số cách giúp hỗ trợ trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng:

 • Tạo ra môi trường an toàn và thoải mái: Trẻ tự kỷ thường rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và môi trường xung quanh. Do đó, mẹ hãy đảm bảo không có ánh sáng chói, âm thanh ồn ào hoặc bất kỳ yếu tố gây khó chịu nào khác.
 • Sử dụng hình ảnh và đồ họa: Con mắc phải hội chứng này rất thích những gì liên quan đến hình ảnh nên mẹ hãy sử dụng hình ảnh và đồ họa để giải thích những khái niệm và ý tưởng trừu tượng từ đó giúp trẻ hiểu rõ hơn.
 • Tạo ra các tình huống giao tiếp: Mẹ nên tạo ra các tình huống giao tiếp với con như hỏi tên, hỏi tình trạng cảm xúc hoặc kể chuyện. Điều này giúp trẻ tự kỷ trải nghiệm các tình huống giao tiếp và học cách sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên.
 • Sử dụng câu hỏi đóng mở: Hãy sử dụng những câu hỏi đóng mở để khuyến khích trẻ tự kỷ nói chuyện và mở rộng vốn từ vựng của con.
 • Sử dụng kỹ thuật mô phỏng: Đây là một trong những cách hiệu quả giúp trẻ tự kỷ tập nói. Mẹ hãy cho trẻ xem và nghe các đoạn hội thoại từ sách hoặc phim và yêu cầu bé tái hiện lại những đoạn đó.
 • Khuyến khích sự tương tác: Khi trẻ tự kỷ có cơ hội tương tác với người lớn và bạn bè, bé sẽ có thêm cơ hội trải nghiệm các tình huống giao tiếp khác nhau, học cách thích nghi và trau dồi kỹ năng xã hội. Do đó, mẹ hãy khuyến khích trẻ tự kỷ tham gia vào các hoạt động nhóm, ví dụ như nhóm chơi, lớp học, câu lạc bộ hoặc các hoạt động ngoài trời.
 • Sử dụng các trò chơi và đồ chơi giáo dục: Các trò chơi và đồ chơi giáo dục là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tự kỷ tập nói. Chọn các đồ chơi và trò chơi mà trẻ có thể sử dụng để tập nói, ví dụ như một bộ xếp hình có hình ảnh và chữ viết hoặc các đồ chơi giáo dục về ngôn ngữ.
 • Tham gia các khóa học tập nói: Đây có thể xem là một cách hiệu quả để giúp trẻ tự kỷ tập nói. Các khóa học này giúp trẻ có cơ hội học tập và tương tác với những người khác có kinh nghiệm.

Bên cạnh những phương pháp này, chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ. Trong đó, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn những dòng sữa có chứa các thành phần chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển, điển hình là dòng Buddilac Sensisive.

Dòng sữa này không chỉ cung cấp những dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp con hấp thu tốt hơn và bảo vệ sức khỏe tổng thể mà còn cải thiện khả năng nói, tương tác xã hội, tăng cường trí nhớ, thúc đẩy sự nhạy bén và điều khiển hành vi nhờ các chất như GABA, DHA, EPA, Phosphotidyl Serin, Magie, Acid folic, vitamin B6, Omega 3&6, ...

Trên đây là những giải đáp về vấn đề trẻ tự kỷ có nói được không và phương pháp để hỗ trợ con tập nói hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để tham khảo thêm thông tin về dòng sữa Buddilac Sensitive và các cách chăm sóc con tốt nhất.

 • Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

+ Địa chỉ: LK12 - No 12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

+ Hotline: 024.2263.2222

+ Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

+ Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.