Trẻ tự kỷ tăng động - Những vấn đề mẹ cần lưu ý

Posted on 20/02/2023

Trẻ tự kỷ tăng động là vấn đề thường gặp trong xã hội hiện nay, đặc biệt là ở các nước phát triển. Trẻ tự kỷ là một rối loạn phát triển não bộ khiến trẻ có những khó khăn trong việc giao tiếp, tương tác xã hội và tư duy trừu tượng. Trong khi đó, trẻ có biểu hiện tăng động là tình trạng trẻ có năng lượng quá mức, không kiểm soát được hành vi, làm phiền người khác, gây khó chịu cho xung quanh. Vấn đề này đều có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ và đòi hỏi sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ phía gia đình, nhà trường và xã hội.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đây là hội chứng gì cũng như biết cách giúp trẻ tự kỷ tăng động cải thiện tình trạng của mình. Bài viết này, các chuyên gia Buddilac sẽ giúp mẹ hiểu hơn về tình trạng này cũng như hướng dẫn những phương pháp cải thiện tình trạng trẻ tự kỷ và tăng động một cách hiệu quả, giúp trẻ có thể phát triển tốt hơn và hòa nhập tốt hơn vào xã hội.

Trẻ tự kỷ tăng động là gì?

tre tu ky tang dong la gi

Trẻ tự kỷ tăng động là một hội chứng tự kỷ phức tạp, đó là sự kết hợp giữa hai rối loạn phát triển bao gồm tự kỷ và tăng động giảm chú ý (ADHD).

Tự kỷ là một rối loạn phát triển về mặt xã hội và giao tiếp, thường được xác định bởi những biểu hiện như khó khăn trong giao tiếp, khó khăn trong tương tác xã hội, sự nhạy cảm với sự thay đổi và lặp lại các hành động.

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển khác, được đặc trưng bởi các triệu chứng như khó tập trung, tăng động và hành vi bất thường.

Khi một trẻ có cả tự kỷ và ADHD, các triệu chứng của hai rối loạn này có thể trộn lẫn và gây ra những khó khăn đáng kể cho trẻ trong việc tương tác xã hội, học tập và hoạt động hàng ngày. Trẻ tự kỷ tăng động có thể có những biểu hiện như khó kiểm soát hành vi, khó tập trung, khó chuyển đổi, khó kết nối xã hội và hành vi lặp đi lặp lại.

Việc chẩn đoán và điều trị trẻ tự kỷ tăng động là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đa chuyên ngành giữa các bác sĩ, nhà tâm lý học và chuyên gia giáo dục. Các phương pháp hỗ trợ như điều trị bằng thuốc, thảo dược, chế độ ăn uống và các phương pháp giáo dục có thể được áp dụng để giúp trẻ tự kỷ tăng động có thể phát triển và học tập tốt hơn.

Những biểu hiện của trẻ tự kỷ tăng động

nhung bieu hien cua tre tu ky tang dong

Thông thường, với đối tượng trẻ này sẽ có nhiều triệu chứng riêng biệt tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn có những đặc điểm chung, cụ thể là:

 • Khó kiểm soát hành vi và cảm xúc: Trẻ tự kỷ tăng động thường có những hành vi không phù hợp như nhảy nhót, chạy nhảy hoặc vỗ tay liên tục. Trể cũng có thể có cảm xúc không ổn định và khó kiểm soát.
 • Khó tập trung: Trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ tăng động thường khó tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể và thường có động tác vô ý hoặc lảng tránh trong lúc làm việc.
 • Khó chuyển đổi: Với những đứa trẻ này sẽ khó thích nghi với những thay đổi trong môi trường, như thay đổi trong thời gian học hoặc khi có sự xuất hiện của người lạ.
 • Khó kết nối xã hội: Trẻ tự kỷ tăng động không thể kết nối với những người xung quanh và khó khăn trong việc tương tác xã hội.
 • Hành vi lặp đi lặp lại: Trẻ thường có xu hướng lặp lại các hành động hoặc lời nói như việc lặp đi lặp lại một câu nói hoặc động tác.

Các biểu hiện của trẻ tự kỷ tăng động có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của trẻ, gây khó khăn trong việc học tập và tương tác xã hội nên cần đưa ra những phương pháp cải thiện hiệu quả.

Những phương pháp cải thiện hội chứng tự kỷ tăng động ở trẻ

nhung phuong phap cai thien hoi chung tu ky tang dong o tre

Trẻ tự kỷ tăng động thường có những khó khăn trong việc kiểm soát hành vi và tập trung. Việc điều trị cho trẻ tự kỷ tăng động có thể bao gồm các phương pháp như sau:

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Đối tượng trẻ này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bổ sung một chế độ ăn uống giàu protein, hạn chế đường và chất béo để giảm sự kích thích. Bên cạnh đó, mẹ cung cấp thêm cho con các dòng sữa có công thức được thiết kế chuyên biệt cho trẻ tự kỷ cũng như các đối tượng chậm phát triển khác. Sữa này thường có chứa những dưỡng chất có tác dụng kiểm soát hành vi, ngăn chặn trạng thái bất ổn, đồng thời tăng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy khả năng nói và tương tác xã hội, ...Trong đó, Buddilac Sensitive là dòng sữa tiên phong và đáp ứng tốt những tiêu chuẩn này.
 • Điều chỉnh môi trường sống: Một số trẻ tự kỷ tăng động có thể bị kích thích bởi ánh sáng mạnh, âm nhạc hay tiếng ồn. Vì vậy, thay đổi môi trường của trẻ có thể giúp giảm kích thích và cải thiện tập trung.
 • Thực hành kỹ năng xã hội: Một số trẻ tự kỷ tăng động cần được hướng dẫn cách tương tác với những người khác và cách điều chỉnh hành vi của mình trong các tình huống xã hội.
 • Sử dụng thuốc: Thuốc có thể được sử dụng để giúp trẻ tự kỷ tăng động giảm kích thích và cải thiện tập trung. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mẹ cũng cần hỏi ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn.
 • Các phương pháp điều trị thay thế: Những phương pháp điều trị thay thế như yoga, kỹ thuật thở, thủy liệu, massage hoặc kỹ thuật trị liệu cổ truyền Đông y cũng có thể hữu ích trong việc giảm kích thích và cải thiện tập trung của trẻ.

Trẻ tự kỷ tăng động là một vấn đề phổ biến và có thể gây khó khăn cho trẻ, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, với các phương pháp điều trị hiệu quả, trẻ có thể có cuộc sống tốt hơn, đồng thời phát triển các kỹ năng xã hội và tập trung. Việc hỗ trợ trẻ tự kỷ tăng động không chỉ là trách nhiệm của gia đình và nhà trường, mà còn cần sự chăm sóc của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Do đó, mỗi một chúng ta cần có sự hiểu biết với vấn đề này để hỗ trợ con được tốt nhất.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm về dòng sữa Buddilac Sensitive, bạn liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

 • Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

+ Địa chỉ: LK12 - No 12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

+ Hotline: 024.2263.2222

+ Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

+ Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.