Những nguyên nhân gây ra tự kỷ bẩm sinh ở trẻ

Posted on 21/02/2023

Nguyên nhân gây ra hội chứng tự kỷ bẩm sinh là một vấn đề đang được nghiên cứu và quan tâm rộng rãi trong cộng đồng y tế. Hiện nay, các nhà khoa học và chuyên gia đang tìm kiếm những nguyên nhân tiềm ẩn trong quá trình phát triển não bộ của trẻ và ảnh hưởng đến khả năng tương tác xã hội và hành vi của trẻ.

Mặc dù chưa có một nguyên nhân cụ thể được xác định nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng yếu tố di truyền, môi trường và một số tác nhân có thể gây hại cho thai nhi trong quá trình phát triển là những yếu tố có thể đóng vai trò trong việc gây ra tự kỷ bẩm sinh.

Việc hiểu rõ nguyên nhân của tự kỷ bẩm sinh sẽ giúp chúng ta tìm ra những giải pháp hỗ trợ và phát triển cho trẻ một cách hiệu quả. Để tìm hiểu vấn đề này, bạn đọc tiếp bài viết mà các chuyên gia Buddilac đã phân tích dưới đây nhé!

Tổng quan về bệnh tự kỷ ở trẻ em hiện nay

tong quan ve tu ky o tre em hien nay

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội cũng như những chuẩn mực hành vi. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tự kỷ trên toàn thế giới tăng lên mức 1:160 (nghĩa là có 160 trẻ sẽ có 1 trẻ mắc phải chứng tự kỷ). Đặc biệt, tỷ lệ trẻ tự kỷ ở nước phát triển đang ngày càng tăng lên.

Tự kỷ có thể được chẩn đoán từ 2 - 3 tuổi và thường xuất hiện trước khi trẻ vào độ tuổi 3 tuổi. Tuy nhiên, có một số trẻ được chẩn đoán tự kỷ ở độ tuổi lớn hơn.

Các triệu chứng của tự kỷ có thể khác nhau tùy từng trẻ nhưng vẫn sẽ có một số triệu chứng chung bao gồm khó khăn trong tương tác xã hội, giao tiếp, hành vi lặp đi lặp lại và thiếu kỹ năng xã hội cơ bản. Tự kỷ không có nguyên nhân cụ thể được biết đến, mặc dù thế nhưng nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng yếu tố di truyền và môi trường đều có thể đóng vai trò trong việc gây ra tự kỷ.

Hiện nay, các phương pháp điều trị cho tự kỷ đa dạng, bao gồm điều trị hành vi, tâm lý học, vật lý trị liệu và các phương pháp thảo dược và thực phẩm. Ngoài ra, việc hỗ trợ gia đình và giáo dục cho trẻ tự kỷ cũng là một phần quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển tốt nhất có thể.

Những nguyên nhân gây ra tự kỷ bẩm sinh ở trẻ

nguyen nhan gay ra tu ky bam sinh o tre

Nguyên nhân chính gây ra tự kỷ bẩm sinh ở trẻ là một vấn đề đang được các nhà nghiên cứu và chuyên gia nghiên cứu và tìm hiểu. Hiện tại, chưa có một nguyên nhân cụ thể nào được xác định cho tự kỷ bẩm sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền, môi trường cũng như các tác động trong khoảng thời gian mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra tự kỷ bẩm sinh, cụ thể là:

Nguyên nhân do di truyền

 • Tự kỷ bẩm sinh là một rối loạn phát triển não có tính di truyền cao, nó có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra tự kỷ bẩm sinh.
 • Đầu tiên phải nói đến khuyết tật di truyền. Ví dụ, các khuyết tật liên quan đến sự phát triển não như tổn thương đối với các gen có liên quan đến việc điều tiết trao đổi chất của não, gen liên quan đến việc điều tiết quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin, gen liên quan đến các chức năng xã hội và giao tiếp. Ngoài ra, các khuyết tật liên quan đến hệ thống miễn dịch cũng có thể gây ra tự kỷ bẩm sinh.
 • Trong tự kỷ bẩm sinh, các yếu tố di truyền có thể dẫn đến các khuyết tật và sai sót trong quá trình phát triển não, dẫn đến rối loạn ở các khu vực của não liên quan đến giao tiếp, xã hội và hành vi. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc tương tác xã hội và giao tiếp với người khác, cùng với các hành vi lặp đi lặp lại và thái độ cứng đầu.

Nguyên nhân do môi trường

Mặc dù yếu tố di truyền được coi là nguyên nhân chính gây ra tự kỷ bẩm sinh nhưng môi trường cũng là một tác nhân đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh này.

Dưới đây là một số yếu tố về môi trường có thể dẫn đến tự kỷ bẩm sinh:

 • Chất độc hóa học: Một số chất độc hóa học được coi là yếu tố gây tự kỷ bẩm sinh, chẳng hạn như chì, thủy ngân và PCB. Các chất này gây hại cho thai nhi trong quá trình phát triển não và ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh của trẻ.
 • Nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn trong thời kỳ mang thai dẫn đến các bệnh như bệnh viêm não Nhật Bản và bệnh viêm não St. Louis. Đây là 2 căn bệnh được biết đến là có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe của thai nhi, bao gồm tự kỷ bẩm sinh.
 • Stress: Một số nghiên cứu cho thấy, stress và áp lực trong thời kỳ mang thai có thể gây ra tự kỷ bẩm sinh. Nếu phụ nữ mang thai trải qua mức độ stress cao hơn có nguy cơ sinh con với tỷ lệ tự kỷ cao hơn.
 • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: Chế độ ăn uống của mẹ trong thời kỳ mang thai cũng ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi và có thể dẫn đến tự kỷ bẩm sinh. Các chất dinh dưỡng thiếu hoặc dư thừa cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.

Những biện pháp để phòng ngừa hội chứng tự kỷ bẩm sinh ở trẻ

nhung bien phap phong ngua hoi chung tu ky bam sinh

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp phòng ngừa chính thức nào để ngăn ngừa tự kỷ bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo các biện pháp sau có thể giúp giảm nguy cơ mắc tự kỷ bẩm sinh, cụ thể là:

 • Đảm bảo sức khỏe của bà mẹ trước và trong khi mang thai: Việc đảm bảo sức khỏe của bà mẹ sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến thai kỳ, giảm nguy cơ sinh non và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến thai nhi.
 • Kiểm soát các yếu tố môi trường trong gia đình: Tránh sử dụng các chất độc hại, khói thuốc lá, thuốc lá điện tử, cồn, các loại thuốc không được sử dụng đúng cách và các chất gây nghiện khác có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.
 • Cung cấp chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý cho trẻ: Chế độ ăn uống phù hợp với lứa tuổi có khả năng tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện sức đề kháng cho trẻ. Trong đó, Buddilac Sensitive là dòng sữa chuyên biệt cho trẻ chậm phát triển và rối loạn phát triển với nhiều ưu điểm vượt trội.
 • Tăng cường hoạt động và tương tác xã hội: Tương tác với trẻ bằng các trò chuyện, trò chơi, hoạt động vui chơi, giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý và giảm nguy cơ mắc tự kỷ bẩm sinh.
 • Điều trị các bệnh liên quan đến thai kỳ: Điều trị các bệnh lý liên quan đến thai kỳ, giảm nguy cơ sinh non và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến thai nhi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là các biện pháp giảm nguy cơ và không đảm bảo 100% ngăn ngừa được tự kỷ bẩm sinh ở trẻ. Việc tìm hiểu và nắm rõ thông tin về tự kỷ bẩm sinh là rất quan trọng để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời nếu trẻ mắc bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia hàng đầu.

 • Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần BUDDILAC GLOBAL

+ Địa chỉ: LK12 - No 12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mã số thuế: 0109144546 – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

+ Hotline: 024.2263.2222

+ Email: Buddilacvietnam@gmail.com.

+ Website: Buddilac.com.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.