Sự khác biệt giữa chất xơ không hòa tan và hòa tan với sức khỏe

Posted on 17/03/2023

Chất xơ là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột và tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, ít người biết rằng chất xơ còn được chia thành hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Mỗi loại chất xơ có tác dụng khác nhau đến sức khỏe của chúng ta.

Trong bài viết này, Buddilac sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan, vai trò của chúng đối với sức khỏe cũng như các nguồn thực phẩm giàu chất xơ để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Chất xơ là những chất gì?

chat xo la nhung chat gi

Chất xơ là tên gọi chung cho các loại polysaccharide và lignin, đây là những chất có nguồn gốc từ các thành phần thực vật như cây cỏ, trái cây, rau quả, hạt ngũ cốc, đậu và các sản phẩm từ chúng. Điều đặc biệt của chất xơ là chúng không bị tiêu hóa hoặc hấp thụ trong ruột non của con người nhưng chúng lại tác động đến sự vận động của ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Có hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan như pektin, inulin, guar gum, và psyllium, ...có khả năng hấp thụ nước và trở thành gel trong ruột, giúp giảm cholesterol, ổn định đường huyết và tăng sự no giữa các bữa ăn. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan như cellulose, lignin và hemicellulose không hấp thụ nước và có tác dụng tăng độ nhẹ cảm giác no, giúp duy trì chức năng tiêu hóa bình thường và ngăn ngừa táo bón.

Tổng quan lại, để hỏi chất xơ là những chất gì thì đây là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống và có tác dụng quan trọng đến sức khỏe đường ruột và tiêu hóa của con người. Việc bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Sự khác biệt giữa chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

Mặc dù 2 thành phần này đều đóng những vai trò to lớn trong hệ tiêu hóa nhưng giữa chúng vẫn có những đặc điểm riêng biệt và không được nhầm lẫn, cụ thể là:

Chất xơ hòa tan

chat xo hoa tan

Chất xơ hòa tan có nhiều đặc điểm quan trọng đóng vai trò trong sức khỏe của con người. Một số đặc điểm chính cụ thể như:

  • Hòa tan trong nước: Chất xơ hòa tan có khả năng hòa tan trong nước và tạo thành một loại gel dẻo. Điều này là do chúng có các nhóm chức như galactose, fructose, và glucose, làm cho chúng có khả năng hút nước và tạo thành gel trong ruột.
  • Tác dụng giảm cholesterol: Thành phần này có tác dụng giảm cholesterol trong máu bằng cách giúp giảm hấp thu cholesterol trong ruột và loại bỏ nó khỏi cơ thể. Các loại chất xơ hòa tan phổ biến như beta-glucan và psyllium được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu.
  • Tác dụng ổn định đường huyết: Chất xơ hòa tan giúp ổn định đường huyết bằng cách chậm hấp thụ đường trong ruột và giảm sự phát thải insulin. Điều này có lợi cho người bị tiểu đường, giảm nguy cơ biến chứng đáng kể.
  • Tăng sự no giữa các bữa ăn: Chất này còn giúp tạo cảm giác no giữa các bữa ăn, giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều, giúp kiểm soát cân nặng.
  • Tác dụng kháng viêm: Nó có tác dụng kháng viêm, giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến viêm như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau quả, hạt ngũ cốc, đậu và các sản phẩm từ chúng. Các nguồn bổ sung chất xơ hòa tan thường gặp như táo, chuối, dâu tây, cà rốt, bắp cải, đỗ xanh, lạc, lúa mạch và yến mạch. Do đó, bạn hãy xây dựng thực đơn bao gồm những thực phẩm này để bổ sung đủ lượng chất xơ cho cơ thể mình nhé!

Chất xơ không hòa tan

chat xo khong hoa tan

Chất xơ không hòa tan thường tồn tại trong thực phẩm và có nhiều đặc điểm quan trọng đóng vai trò trong sức khỏe của con người. Cụ thể là:

  • Không hòa tan trong nước: Ngược lại với chất xơ hòa tan, chất này không hòa tan trong nước và không thể tạo thành gel. Chúng thường được gọi là chất xơ "không phân hủy" vì chúng không bị tiêu hóa bởi enzym trong ruột.
  • Giúp tăng cường chức năng ruột: Chất xơ không hòa tan giúp tăng cường chức năng ruột bằng cách kích thích hoạt động của cơ ruột, giúp giảm táo bón và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
  • Tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Loại chất xơ này có tác dụn giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm hấp thụ cholesterol và các chất béo trong ruột và giúp giảm mức đường trong máu.
  • Tác dụng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng: Thành phần này còn giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách tăng cường sự di chuyển của chất thải qua đường tiêu hóa, giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc đại trực tràng.
Để bổ sung chất xơ không hòa tan, trong khẩu phần ăn hàng ngày nên có những thực phẩm như hạt lanh, đậu phộng, lạc, lúa mì, lúa đại, các loại rau xanh và củ quả như khoai tây, cà rốt và cải thảo.

Những lưu ý khi bổ sung chất xơ vào cơ thể

Ngoài việc hiểu chất xơ là những chất gì thì việc bổ sung chất xơ là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Tăng dần lượng chất xơ: Không nên bổ sung lượng chất xơ quá nhiều một lần mà nên tăng dần lượng chất xơ trong khẩu phần ăn. Việc tăng lượng chất xơ quá đột ngột có thể gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu hoặc táo bón.

Uống đủ nước: Khi bổ sung chất xơ, cần uống đủ nước để giúp chất xơ dễ dàng lưu thông qua đường tiêu hóa. Nếu không uống đủ nước, chất xơ có thể gây tắc đường tiêu hóa và làm tăng nguy cơ táo bón.

Lựa chọn thực phẩm chứa chất xơ: Nên ăn các loại thực phẩm chứa chất xơ tự nhiên, chẳng hạn như trái cây, rau xanh, hạt và ngũ cốc thay vì sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa chất xơ hoá học.

Chú ý đến chất xơ hòa tan và không hòa tan: Cần bổ sung cả chất xơ hòa tan và không hòa tan để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất xơ cho cơ thể.

Chú ý đến tình trạng dị ứng: Nếu có dấu hiệu dị ứng hoặc không dung nạp với chất xơ, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung chất xơ.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về chất xơ là những chất gì cũng như sự khác biệt giữa chất xơ không hòa tan và hòa tan, từ đó biết cách bổ sung hợp lý cho cơ thể rồi đúng không ạ? Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời!

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.