Các chỉ số đường huyết của thực phẩm và cách bổ sung đúng

Posted on 16/02/2023

Với những bệnh nhân tiểu đường, đường huyết là một chỉ số cần quan tâm hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Những chỉ số này không cố định mà mỗi loại thức ăn sẽ có một chỉ số khác nhau và thay đổi bởi nhiều yếu tố.

Vậy làm thế nào để bổ sung thực phẩm đúng cách cho người tiểu đường? Bạn hãy tìm hiểu các chỉ số đường huyết của thực phẩm trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

chi so duong huyet cua thuc pham la gi

Nói một cách dễ hiểu, chỉ số đường huyết của thực phẩm (viết tắt là GI) là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu cũng như làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của thức ăn có chất bột đường so với glucose.

Chỉ số GI được chia thành 100 mốc, khi chỉ số càng cao càng gây nhiều tác hại cho sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường.

 • Tùy thuộc vào thời điểm cũng như tình trạng sức khỏe của con người mà chỉ số đường huyết luôn thay đổi.
 • Tuy nhiên, khi chỉ số đường huyết tăng hoặc hạ quá nhanh chứng tỏ sức khỏe đang có vấn đề.
 • Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ số GI tăng nhanh là một trong những nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, ...

Do đó, để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả, người bệnh cần chú ý đến chỉ số đường huyết của thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Chỉ số GI bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

chi so GI bi anh huong boi nhung yeu to nao

Chỉ số đường huyết thực phẩm sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải lúc nào cũng cố định. Dưới đây là những yếu tố điển hình làm thay đổi chỉ số GI:

 • Dạng thực phẩm: Với những thực phẩm có nhiều chất xơ, cơ thể tiêu hóa càng chậm sẽ có chỉ số đường huyết thấp hơn, ví dụ như ngũ cốc nguyên hạt.
 • Cấu trúc tinh bột: Tinh bột bao gồm hai thành phần  chính là amylose và amylopectin. Với thực phẩm chứa nhiều amylose sẽ có chỉ số GI thấp hơn vì tiêu hóa chậm hơn. Ngược lại, với thực phẩm chứa nhiều amylopectin sẽ dễ tiêu hóa hơn, từ đó chỉ số GI cũng cao hơn.
 • Sự đa dạng: Với gạo cũng đã có rất nhiều sự khác nhau. Gạo trắng hạt ngắn sẽ có chỉ số GI cao hơn so với gạo lứt nhưng chỉ số GI của gạo trắng hạt dài lại thấp hơn so với gạo lứt.
 • Cách chế biến: Chỉ số GI thay đổi dựa vào cách chế biến. Ví dụ như trái cây tươi có chỉ số đường huyết thấp hơn nước ép hay khoai tây nghiền sẽ có chỉ số cao hơn so với nướng cả củ.
 • Thời gian chín và tích trữ: Nếu trái cây càng chín hoặc tích trữ càng lâu, chỉ số đường huyết càng cao.
 • Thời gian nấu: Việc nấu kỹ hoặc chế biến nhiều lần cũng khiến chỉ số GI cao hơn.

Cách bổ sung đúng cách dựa vào chỉ số đường huyết của thực phẩm

cach bo sung dung cach dua vao chi so duong huyet cua thuc pham

Việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý là một điều quan trọng, đặc biệt là đối với những bệnh nhân tiểu đường hoặc nguy cơ bị tiểu đường. Do đó, việc hiểu rõ chỉ số đường huyết trong thực phẩm giúp bạn kiểm soát được loại thực phẩm bổ sung vào cơ thể.

Để bổ sung thực phẩm đúng cách, bạn chú ý đến những vấn đề sau:

 • Các chỉ số GI được xác định dựa vào tốc độ chuyển hóa thành đường của thực phẩm sau khi ăn chứ không phải được đo lường theo mức độ ngọt, nhạt của thực phẩm.
 • Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan sẽ có lượng đường huyết khá thấp.
 • Mặc dù có những thực phẩm chứa cùng một loại đường nhưng lượng đường huyết lại tăng ở những mức độ khác nhau.
 • Cách chế biến hoặc khi kết hợp với các thực phẩm khác sẽ làm chỉ số GI thay đổi.
 • Với những người mắc bệnh tiểu đường, cần ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, ăn vừa phải thực phẩm chứa chỉ số trung bình và hạn chế thực phẩm chứa chỉ số cao.
 • Bạn cũng không nên kiêng khem quá nhiều loại thực phẩm mà cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính, bao gồm: Tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất.

Việc hiểu rõ chỉ số đường huyết của thực phẩm sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn hợp lý  và bổ sung lượng đường đúng cách. Hi vọng với những kiến thức bổ ích mà Buddilac chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết lựa chọn và kết hợp những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.      

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

dang-ki-phan-phoi

khoa-hoc-dinh-duong

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Buddilac.com

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.